5 chiến lược Ship hàng hiệu quả

Ship hàng là một trong những khâu quan trọng của việc kinh doanh online, nó đem lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được cách ship hàng nhanh và hiệu quả luôn là câu hỏi mà mỗi chủ shop cần tìm được câu trả lời thích hợp. Khi bạn đưa thông tin sản phẩm lên website, khách hàng tìm những mặt hàng phù hợp với sở thích thì điều đầu tiên họ chú ý là giá cả, tuy nhiên giá các sản phẩm lại bị đội lên khá nhiều nếu tính thêm cả phí ship hàng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chi tiền của những người mua sắm online.

Trong cuộc khảo sát của Cục thương mại điện tử và CNTT cuối năm 2013 về những trở ngại khi mua sắm trực tuyến đối với người dân Việt Nam thì có tới 40% người được hỏi lo lắng về giá cả sản phẩm quá cao và 38% cho rằng dịch vụ giao nhận có vấn đề.

Vậy làm thế nào để khách hàng vẫn tiếp tục lựa chọn bạn là địa chỉ tin cậy trong việc mua sắm? Cần lựa chọn hình thức và chi phí ship hàng như thế nào cho phù hợp? Hãy tham khảo 5 chiến lược ship hàng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng khi bán hàng qua mạng sau đây

1. Miễn phí ship hàng

Miễn phí giao hàng luôn là một chiến lược thu hút khách hàng cực kỳ hiệu quả nhưng đầy sự liều lĩnh trong kinh doanh.

Những cụm từ như Free shipping hiển thị trên website sẽ tạo cho khách hàng cảm thấy yên tâm bởi tính cách người Việt khá tiết kiệm. Dù website của bạn có sản phẩm chỉ cao hơn 1.000 VNĐ so với đơn vị khác cũng làm khách hàng cảm thấy khó chịu, thậm chí từ bỏ việc thanh toán. Bên cạnh đó, việc miễn phí giao hàng sẽ là một cú đấm martketing vào đối thủ, giúp bạn nổi bật hơn khi họ không đưa ra dịch vụ này. Hiện nay các công ty thương mại điện tử lớn ở Việt Nam như Lazada, Tiki hay Zalora đều áp dụng chính sách free ship cho một số đơn hàng và tự hào thông báo đến người tiêu dùng rằng: “Giá niêm yết trên một sản phẩm chính là tất cả số tiền mà bạn phải trả khi mua hàng tại website chúng tôi. Bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ một chi phí nào khác”.

Tuy nhiên, việc đề ra chính sách miễn phí giao hàng là một sự liều lĩnh rất lớn. Và nó thường chỉ áp dụng được với những đơn vị thương mại điện tử lớn, có số vốn khổng lồ. Khi quyết định giao hàng miễn phí, bạn sẽ phải cân nhắc tới việc nâng giá hàng hóa/dịch vụ của mình để có thể trang trải cho chi phí đó hoặc chấp nhận lợi nhuận ít lại để cạnh tranh. Tuy nhiên nếu bạn nâng cao giá thành sản phẩm đôi khi lại khiến khách hàng phật lòng bởi họ sẽ cảm thấy cụm từ “Free ship” là một sự lừa dối.

Vì vậy để áp dụng phương thức “Miễn phí giao hàng” thì bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và tính toán một số điều quan trọng như giá thành ship của mỗi sản phẩm là bao nhiêu, đối thủ cạnh tranh của bạn có áp dụng việc ship hàng miễn phí hay không và bạn cũng cần tính xem tỷ suất lợi nhuận có đủ đưa ra dịch vụ này. Ví dụ: Đối với các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, bạn có thể đưa ra dịch vụ giao hàng miễn phí với một số lượng đơn hàng tối thiểu hoặc số hàng hóa tối thiểu nào đó và bạn cũng nên giới hạn khoảng cách vận chuyển (ví dụ miễn phí giao hàng trong phạm vi 10km, trong địa bàn nội thành HCM,…).

2. Áp dụng hình thức Ship hàng thu tiền

Dịch vụ thu hộ CoD là một loại hình dịch vụ mới xuất hiện ở Việt Nam một vài năm gần đây. Thông qua hình thức này người bán hàng sẽ ủy thác cho nhân viên bưu tá của hãng vận chuyển thu hộ một khoản tiền từ người nhận (người mua hàng) khi giao hàng và khoản tiền này sẽ được chuyển trả lại người mua sau khi đơn hàng được giao thành công.

Với hình thức này sẽ tránh tối đa các hình thức lừa đảo trực tuyến và hạn chế 100% rủi ro cho khách hàng. Shop của bạn sẽ tạo được sự tin tưởng với khách hàng vì họ sẽ chỉ phải trả tiền khi đã được tận mắt xem và kiểm tra hàng mà mình đặt mua trực tuyến. Nếu không vừa ý, khách hàng hoàn toàn có thể trả lại hàng cho bạn.

Tuy nhiên với hình thức này bạn sẽ gặp phải rủi ro về hàng hóa khi khách không nhận hàng. Trong quá trình  xem hàng, vận chuyển chiều đi và chuyển hoàn về địa chỉ của bạn, hàng hóa hoàn toàn có thể bị hỏng hóc hoặc hư hại, và bạn chính là người phải chịu phần thiệt hại này. Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc về việc ai sẽ là người chịu phí vận chuyển (chiều đi + chuyển hoàn) trong trường hợp khách không nhận hàng.

3. Cung cấp toàn bộ các thông tin về chi phí phải trả cho người mua hàng

Các chủ shop nhỏ tự đi giao hàng, thường áp dụng chiến thuật này trong kinh doanh trực tuyến. Họ sẽ để khách hàng tự lựa chọn địa điểm muốn nhận hàng cùng với bảng chi phí kèm theo. Hoặc nếu các chủ shop thuê các đơn vị giao hàng hộ, họ sẽ báo lại cho khách hàng biết chi phí ship hàng là bao nhiêu và để người mua quyết định có chọn đơn vị chủ shop gợi ý hay không? Hay chọn đơn vị nào khác.

Mặc dù hình thức này không có sức thu hút lớn như cách thứ nhất nhưng nó lại tạo cảm giác tin tưởng với khách hàng. Họ nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ không bị đẩy giá lên một cách không minh bạch và biết đúng được giá trị thật của món hàng. Ưu điểm của cách làm này đó là bạn không phải chịu hoàn toàn chi phí ship hàng giúp doanh thu không bị ảnh hưởng.

4.Sử dụng các hình thức ship hàng đa dạng

Trên thị trường hiện nay Zozoship.vn là một trong những đơn vị có nhiều gói dịch vụ ship hàng khác nhau giúp người mua có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình (Giao trong ngày, giao qua ngày, giao tiết kiệm ...). Người mua hàng sẽ tự lựa chọn địa điểm mình muốn nhận hàng, sau đó lựa chọn các hình thức ship. Đặc biệt nếu người mua muốn nhận được hàng trong thời gian nhanh nhất có thể lựa chọn hình thức giao hàng trong ngày (Zozo Express).  Đây được đánh giá là chiến lược ship hàng cực kỳ thông minh, tiện lợi, hiệu quả, đặt khách hàng là trung tâm trong toàn bộ quá trình mua bán, vận chuyển.

5. Áp dụng một mức giá ship cố định

Đây là phương thức vận chuyển mà các shop bán hàng phải đưa ra một mức phí cố định cho đơn hàng của mình. Có thể dựa theo giá trị đơn hàng, cân nặng hay tổng số lượng đơn hàng của khách. Cách làm này sẽ gây được niềm tin với khách hàng vị họ biết được rằng bạn không thu phí quá thấp hoặc quá cao của khách.

Ví dụ như hiện nay tại nội thành tp Hồ Chí Minh các shop nhỏ lẻ thường áp dụng mức giá 20.000 VNĐ – 30.000 VNĐ cho một đơn hàng tại một số quận trong thành phố.Trọng tâm chính trong việc thiết lập tỷ lệ giá ship cố định là làm cho chi phí đó thấp nhất có thể đồng thời nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Vì vậy bạn cần phải tính toán một mức giá cố định phù hợp với shop của mình và mang lại hiệu quả nhất có thể.

Lựa chọn một chiến lược ship hàng hợp lý là bài toán không hề dễ trong kinh doanh trực tuyến hiện nay. Bạn cần phải cho khách hàng hiểu rõ rằng chính sách ship hàng nhằm đem lại sự thuận tiện cho chính bản thân họ chứ không nhằm mục đích tăng thêm lợi nhuận của người bán. Nếu bạn chưa thực sự chắc chắn với bất kỳ một phương thức vận chuyển hàng nào, bạn hãy thử áp dụng tất cả các chính sách trên và lựa chọn một giải pháp tốt nhất cho shop của mình.

Tạo ngày đơn hàng Freeship đầu tiên tại Zozoship tại link:

http://ontime.zozoship.vn/

ĐĂNG KÝ LIỀN TAY – NHẬN NGAY FREESHIP

Bạn đang tìm một dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp tại Hồ Chí Minh và thấy ngay Zozoship.vn ! Nhưng...băn khoăn về chất lượng, giao hàng đúng tiến độ, chuyển hoàn tiền thu hộ?

Xem chi tiết

ƯU ĐÃI "FREE" TẠI Zozoship.vn BẠN BIẾT CHƯA ?

9 lý do bạn nên chọn Zozoship:

Xem chi tiết

Để lại Comment dịch vụ - nhận ngay Free ship!

Hãy chia sẻ với chúng tôi về dịch vụ ngay hôm nay để nhận ngay 1 freeship gói dịch vụ "ZOZO RUN" tại khu vực nội thành TP.HCM quý khách nhé!

Xem chi tiết

ZOZOSHIP - TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN

Hãy gia nhập cùng zozoship.vn! Nhiều vị trí, nhiều cơ hội việc làm đang chờ bạn

Xem chi tiết

Nhật ký ZOMAN

8 siêu thị BigC tại Hồ Chí Minh - Chúng tôi đang phục vụ

Xem chi tiết

Khách hàng nói về Zozoship

Jossi House: "Zozoship làm việc rất chuyên nghiệp luôn, vừa tạo vận đơn là đã có nhân viên liên hệ đến lấy hàng. Nhân viên thì đúng giờ và rất thân thiện nữa. Cảm ơn Zozoship"

Xem chi tiết

ZOZOSHIP ĐANG TUYỂN NHÂN VIÊN GIAO NHẬN LÀM VIỆC TẠI HCM

BẠN ĐANG TÌM KIẾM CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH? BẠN QUAN TÂM NGHỀ GIAO HÀNG (SHIPPER)? Với phương châm: "ở đâu cần giao hàng, ở đó có ZoMan phục vụ!", ZOZOSHIP ĐANG TUYỂN HƠN 15 VỊ TRÍ NHÂN VIÊN GIAO NHẬN LÀM VIỆC TẠI HCM

Xem chi tiết

Thống nhất quy về việc tạo vận đơn Online từ ngày 09/05/2016

Mục đích chuẩn hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ, mang thêm nhiều giá trị tiện ích cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Zozoship. Từ ngày 09/05/2016, mọi yêu cầu sử dụng dịch vụ Zozoship được thống nhất quy về việc tạo vận đơn Online (không sử dụng Bill ghi tay),

Xem chi tiết

Thay đổi cước phí & mở rộng gói dịch vụ Zozoship

Kính gửi: Quý khách hàng, Lời đầu tiên, Zozoship chân thành cảm ơn Quý khách đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng Zozoship trong thời gian qua. Nhằm cung cấp đến Quý khách dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp, chất lượng, tiện ích hơn, Zozoship xin thông báo đến Quý khách cập nhật một số đổi mới như sau:

Xem chi tiết

Thông báo thay đổi lịch chuyển khoản thu hộ (COD)

Kính gửi: Quý khách hàng Nhằm đảm bảo tiến độ chuyển khoản tiền thu hộ (COD) đồng thời tiết kiệm chi phí chuyển khoản Quý khách phải trả cho ngân hàng, Zozoship áp dụng lịch chuyển khoản thu hộ (COD) mới như sau:

Xem chi tiết

Hỗ trợ linh hoạt giao hàng Zozoship

Hỗ trợ linh hoạt đáp ứng là điều mà bất kỳ khách hàng muốn khi sử dụng dịch vụ giao hàng Zozoship, bạn có biết Zozoship hỗ trợ:

Xem chi tiết

Chào Tháng 7! Zozoship Giảm 7% Cước Phí Giao Hàng

THÁNG 7 MAY MẮN CÙNG ZOZOSHIP - Số 7 là con số tượng trưng cho an lành, may mắn, thuận lợi. Trong tháng 7 này Zozoship triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt, mong muốn đem đến mọi điều may mắn, thành công cho khách hàng đã tín nhiệm và sử dụng dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp của chúng tôi.

Xem chi tiết

Trải nghiệm ngay dịch vụ ZOZO "VIP". Bạn xứng đáng được phục vụ!

Zozoship mong muốn là đối tác tin cậy. Chúng tôi ra mắt gói dịch vụ mới ZOZO "VIP” như thông điệp: không điều gì là không thể, kinh doanh Online kiếm ít nhất 5 đơn hàng một ngày, bạn dễ đạt được, và bạn xứng đáng được ZOZO phục vụ giao hàng chu đáo, nhận được nhiều giá trị dịch vụ khác biệt: Với gói dịch vụ ZOZO “VIP”: *Giá ưu đãi đặc biệt Giao nhanh trong ngày ZOZO “EXPRESS” chỉ: 19,000đ, qua ngày ZOZO “RUN" chỉ: 15,000đ

Xem chi tiết

Gửi phản hồi, nhận ngay Freeship!

Sự đóng góp phản hồi của Quý Khách hàng là động lực để Zozoship cải thiện và phục vụ tốt hơn nữa. Với phản hồi này, Anh/Chị sẽ nhận được 02 đơn hàng Freeship gói dịch vụ "ZoZoRun" khi gửi hàng tại Zozoship.

Xem chi tiết

Dịch Vụ Giao Quà Trung Thu Tận Tay!

Mùa Trung Thu đến rồi! Bạn đã chuẩn bị điều gì dành tặng đến những người thân yêu chưa? Mách nhỏ Bạn! Hãy để ZoMan thay bạn trao tận tay những hộp bánh trung thu đầy bất ngờ, ý nghĩa bạn nhé!

Xem chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI GIẢM 7K PHÍ SHIP!

Bạn sẽ bất ngờ trong một cuộc khảo sát, SHIP HÀNG chiếm đến 44% trong các yếu tố ảnh hưởng quyết định mua hàng Online

Xem chi tiết

Dịch vụ giao hàng miễn phí tận nhà tại Siêu Thị BigC

Dịp cuối tuần, bạn cùng người thân hay đi siêu thị mua sắm vật dụng, đồ đạc thiết yếu trong nhà, săn hàng giảm giá thả ga, rồi rinh bê mang vác về nhà?

Xem chi tiết

CÂU CHUYỆN ZOMAN

Nghề Shipper - không phải cứ phóng xe đi... là có tiền. Cám ơn báo #phunuonline đã thay Zozoship chia sẻ về bức tranh nghề giao hàng, ngành dịch vụ hậu cần TMĐT được cho là xu hướng nhưng lắm khắc nghiệt:

Xem chi tiết

Zozoship Thông Báo Nghỉ Tết Dương Lịch 2017

Zozoship thông báo lịch nghỉ lễ Tết dương lịch như sau: - Thời gian nghỉ lễ: từ 01/01/2017 - Thời gian phục vụ trở lại: ngày 03/01/2016

Xem chi tiết

Zozoship Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017

Kính gửi Quý khách hàng, Nhân dịp xuân mới, Công ty TNHH TMDV và Truyền thông Zo- Dịch vụ giao nhận chuyên nghiệp Zozoship xin gửi đến Quý khách lời chúc mừng năm mới An Khang- Thịnh Vượng và tràn đầy Hạnh phúc cùng gia đình.

Xem chi tiết

Trải nghiệm ngay dịch vụ ZOZO "VIP". Bạn xứng đáng được phục vụ!

Zozoship mong muốn là đối tác tin cậy. Chúng tôi ra mắt gói dịch vụ mới ZOZO "VIP” như thông điệp: không điều gì là không thể, kinh doanh Online kiếm ít nhất 5 đơn hàng một ngày, bạn dễ đạt được, và bạn xứng đáng được ZOZO phục vụ giao hàng chu đáo, nhận được nhiều giá trị dịch vụ khác biệt: Với gói dịch vụ ZOZO “VIP”: *Giá ưu đãi đặc biệt Giao nhanh trong ngày ZOZO “EXPRESS” chỉ: 19,000đ, qua ngày ZOZO “RUN" chỉ: 15,000đ

Xem chi tiết

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - ZOZOSHIP GIẢM 20% CƯỚC PHÍ DỊCH VỤ

Zozoship cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ dịch vụ. Nhân đây, chúng tôi cũng gửi đến sự cáo lỗi với những thiếu sót, bất cập mang lại trong thời gian phục vụ.

Xem chi tiết

Zozoship Thông Báo Lịch Nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2017

Zozoship thông báo lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2017 như sau: - Thời gian nghỉ lễ: thứ 5, ngày 06/04/2017 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch) - Thời gian làm việc trở lại: thứ 6, ngày 07/04/2017 (nhằm ngày 11/3 Âm lịch).

Xem chi tiết

Zozoship Thông Báo Lịch Nghỉ Lễ 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5/2017

Zozoship thông báo về thời gian nghỉ lễ 30/4 và Quốc tế lao động 1/5/2017, chi tiết như sau: - Thời gian nghỉ lễ: từ 30/4/2017 đến hết ngày 2/5/2017. - Thời gian làm việc trở lại: thứ 4, ngày 3/5/2017.

Xem chi tiết