5 lời khuyên của ngân hàng về việc bảo mật tài khoản

Rate this post

Việc thường xuyên đổi mật khẩu, mã pin, cẩn trọng khi click vào đường link lạ,… sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng tài khoản ngân hàng, từ đó tránh được những rắc rối không đáng có. Cụ thể cần bảo mật tài khoản ngân hàng như thế nào? Theo dõi lời khuyên của ngân hàng trong bài viết dưới đây!

1. Định kỳ cập nhật mật khẩu & mã PIN

Đầu tiên, bạn cần lưu ý khi đặt mã PIN. Bạn nên lựa chọn con số dễ nhớ nhưng không dễ đoán, tránh sử dụng các con số về thông tin cá nhân cơ bản như ngày sinh, số điện thoại hay các chuỗi liên tiếp nhau. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một con số có ý nghĩa cá nhân đặc biệt, chẳng hạn như một kỷ niệm quan trọng hoặc các số đặc biệt mang lại may mắn mà bạn tự đặt ra một cách ngẫu nhiên.

Cùng với đó, bạn nên cập nhật mật khẩu mới khoảng 3 tháng/lần. Sử dụng mật khẩu phức tạp kết hợp với việc thay đổi định kỳ sẽ tạo ra một lớp bảo vệ toàn diện hơn cho tài khoản của bạn.

Cập nhật mật khẩu thường xuyên là một cách bảo vệ tài khoản an toàn.

2. Cập nhật hoàn thiện định danh eKYC

Định danh eKYC, viết tắt của “Electronic Know Your Customer”, là một quy trình sử dụng công nghệ điện tử giúp xác nhận và xác minh danh tính của khách hàng. Quy trình này giúp ngân hàng định danh khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó bảo vệ người dùng khỏi vấn đề xâm phạm tài khoản.

Vì thế, để bảo mật tốt hơn nữa cho tài khoản ngân hàng, bạn nên cập nhật thêm định danh eKYC, giúp tài khoản tăng cường thêm “hàng rào” bảo vệ.

Đối với trường hợp mở tài khoản và phát hành thẻ tại quầy, bạn sẽ được nhân viên hoàn thành định danh nên bạn chỉ cần cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết theo hướng dẫn của ngân hàng. Tuy nhiên, đối với trường hợp khách hàng phát hành thẻ thanh toán online và sử dụng tài khoản thanh toán được mở kèm theo, bạn cần đến quầy ngân hàng để hoàn thiện quy trình. Hãy chuẩn bị sẵn các tài liệu cá nhân như CMND/CCCD, hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác để đảm bảo việc hoàn thiện diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Hoàn thiện cài đặt định danh điện tử eKYC theo hướng dẫn của ngân hàng để tăng cường an toàn bảo mật thông tin tài khoản

3. Không để lộ thông tin tài khoản với người thứ ba

Bạn không nên chia sẻ thông tin cá nhân và tài khoản với bất kỳ ai, ngay cả bạn bè, đồng nghiệp, người thân… Trong những tình huống khẩn cấp bạn cần cho người khác mượn tài khoản, hãy đổi mật khẩu và thực hiện xác thực lại ngay khi nhận về tài khoản để yên tâm nhất.

Ngân hàng sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu hoặc thông tin tài khoản qua điện thoại hoặc email. Vì thế, khi có những cuộc gọi/email lạ, bạn nên liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ xử lý.

Tóm lại, khách hàng nên thực hiện đăng ký đầy đủ các bước, công nghệ bảo mật được đề xuất từ ngân hàng và có ý thức bảo vệ thông tin tài khoản cá nhân để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Khách hàng không nên chia sẻ thông tin tài khoản cho người thứ 3

4. Không truy cập vào những đường link lạ

Đường link lạ là các địa chỉ web không quen thuộc, không rõ nguồn gốc hoặc các link giả mạo gần như giống với link chính gốc. Ví dụ như các đường link gồm các chữ số không có trật tự hoặc các link thay đổi 1 chi tiết nhỏ như dấu chấm, phẩy… ở link gốc để đánh lừa người dùng.

Các đường link lạ có thể chứa mã độc hại như virus, malware, hoặc các phần mềm độc hại khác có thể gây hại cho thiết bị của người dùng. Một số trường hợp cụ thể đã ghi nhận các vụ rò rỉ thông tin ngay khi người dùng ấn vào các đường link này.

Do đó, việc tránh truy cập vào những đường link lạ là một trong những cách quan trọng để bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn khỏi các nguy cơ bị lấy thông tin, mất tiền…

Khách hàng chỉ nên truy cập vào những đường link có ký hiệu “https”

5. Khóa tài khoản/thẻ ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ xâm phạm

Khi có bất kỳ dấu hiệu lạ bao gồm những giao dịch mà bạn không thanh toán, các thông báo hoặc cuộc gọi bất thường hoặc các hoạt động lạ trên tài khoản, bạn cần khoá tài khoản và thẻ ngay lập tức.

Để khóa tài khoản hoặc thẻ, bạn có thể thực hiện ngay trên Mobile Banking hoặc liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để thông báo về tình huống và được hướng dẫn về cách xử lý.

Ngoài việc khóa tài khoản, bạn cũng cần kiểm tra và thay đổi mật khẩu cũng như các thông tin liên quan đến tài khoản. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin của bạn không tiếp tục gặp nguy hiểm và tài khoản của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Khách hàng nên khoá tài khoản/thẻ ngay khi nhận thấy có dấu hiệu tài khoản bị xâm phạm

Bên cạnh những mẹo trên, nếu bạn chưa có tài khoản ngân hàng hoặc muốn biết cách tạo tài khoản ngân hàng an toàn, hãy tham khảo cách tạo tài khoản ngân hàng qua Website chính thức hoặc liên hệ với ngân hàng để được tư vấn chi tiết hơn.

Tóm lại, việc áp dụng những mẹo an toàn bảo mật khi mở tài khoản ngân hàng là vô cùng quan trọng để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của bạn. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến một cách an toàn và hiệu quả nhất.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general