Đất nền và đất thổ cư là gì? Các loại đất nền thổ cư

Rate this post

Hiện nay, bất động sản đang là một trong những kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất. Trong đó có những loại đất như đất nền và đất thổ cư được khá nhiều người quan tâm. Mặc dù vậy, đây cũng là kênh đầu tư đem lại nhiều rủi ro nếu bạn không đủ kiến thức trong ngành.  Do đó, khi muốn đầu tư vào một mảnh đất nào đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các thông tin về giấy tờ và quy hoạch để tránh tiền mất tật mang.

Đất nền là gì?

Hiện có khá nhiều người nhầm lẫn nghĩ rằng một mảnh đất đem đi bán được gọi là đất nền. Đây là một quan niệm sai lầm.

Hiểu một cách đơn giản nhất, đất nền chính là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người. Ví dụ như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này sẽ giúp đất còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu của nó.

dat-nen-va-dat-tho-cu-la-gi-cac-loai-dat-nen-tho-cu-1

Phân loại  loại đất nền thường gặp

Đất nền sẽ được phân thành 3 loại sau:

Đất nền dự án

Nếu như bạn quan tâm về đất nền thì chắc hẳn cũng đã từng nghe về cụm từ này. Đất nền dự án thực chất là những lô đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những lô đất này cũng chưa được tiến hành san lấp và xây dựng hay đào bới mà vẫn còn hiện trang như ban đầu.

Xét về mặt bên ngoài nó cũng gần như giống loại đất nền bình thường, nhưng về mặt pháp lý đất này đã có sự tác động của chủ đầu tư, cũng như được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Khi đó, chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất thổ cư

Đây cũng là một loại thuộc dạng đất nền. Hiểu đơn giản, đất thổ cư là đất dùng để ở. Theo luật đã ban hành thì đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, tức là đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp. Mục đích của đất thổ cư chính là dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc thậm chí có thể gồm các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Loại đất này bao gồm cả ở nông thôn và thành thị. Vì thế, nếu ai đang quan tâm về đất thổ cư Hà Nội thì có thể hiểu hơn về khái niệm nay.

dat-nen-va-dat-tho-cu-la-gi-cac-loai-dat-nen-tho-cu-2

Đất liền kề

Loại đất thứ ba này cũng được xem là đất nền. Đất này có những nét tương đồng với đất nền dự án và được chủ đầu quy hoạch phân lô rõ ràng minh bạch. Nhưng những mảnh đất này sẻ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau.

Sự khác nhau giữa đất nền và đất thổ cư, đất nền dự án và đất liền kề là gì?

Về mặt pháp lý

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu từng khái niệm về các loại đất trên. Nhưng để phân biệt chúng lại dựa vào nhiều yếu tố pháp lý dưới đây:

  • Đất nền dự án: Đây là loại đất mà bạn có thể yên tâm về mặt pháp lý. Bởi vì những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe thì mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán. Mặc dù vậy, bạn vẫn phải tìm hiểu thật kỹ dự án để tránh đầu tư vào những “dự án ma” nhé.
  • Đất nền thổ cư: Đây chính là loại đất cũng gặp khá nhiều rủi ro khi đầu tư. Có nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, mà chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Hoặc là đất đang xảy ra tranh chấp, thưa kiện hay bị dính quy hoạch. Một mảnh đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi và mua bán trong tương lai. Do đó, để đầu tư loại đất này bạn phải thật cẩn trọng tìm hiểu thật kỹ các loại giấy tờ liên quan.
  • Đất liền kề: Loại đất này cũng giống như loại đất nền dự án trên. Thực tế, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, thậm chí là cũng có sổ đỏ.

Về tiện ích sử dụng

Với mỗi loại đất khác nhau sẻ có các tiện ích sử dụng khác nhau:

dat-nen-va-dat-tho-cu-la-gi-cac-loai-dat-nen-tho-cu-3

  • Đất nền dự án và đất liền kề sẽ mang lại nhiều tiện ích nhất cho người sử dụng. Bởi vì hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện và được quy hoạch một cách rõ ràng cùng hệ thống điện nước và hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, loại đất này còn có nhiều tiện ích kèm theo như bệnh viện, trường học, cửa hàng tiện lợi và trung tâm thương mại ngay tại nơi sinh sống.
  • Còn đối với đất đất thổ cư thì dựa vào những vị trí mà sẽ có các tiện ích khác nhau. Nếu như ở xa khu vực trung tâm tiện ích mang lại sẽ ít hơn. Bên cạnh đó, đất thổ cư cũng ít chú trọng đến vấn đề quy hoạch và ít được đồng bộ hơn. Đây là một vấn đề mà những ai muốn bán đất Ba Vì cần quan tâm.

Trên đây là bài viết giúp bạn tìm hiểu về đất nền và đất thổ cư là gì cũng như sự khác biệt giữa đất nền và đất thổ cư. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích trong việc lựa chọn đất để đầu tư của bạn. Việc hiểu được đất nền là gì và phân biệt được các loại đất nền sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc lựa chọn đất đầu tư.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general