Khái niệm công bố mỹ phẩm và một số thông tin liên quan

Rate this post

Để sản phẩm mới của một doanh nghiệp được đưa vào sử dụng, chắc chắn sẽ trải qua rất nhiều bước với một quy trình bắt buộc. Công bố mỹ phẩm chính là một bước trong quy trình này, tuy nhỏ nhưng là điều bắt buộc phải làm để sản phẩm được phép bán ra thị trường. Để hiểu thêm về công bố mỹ phẩm hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Một số khái niệm liên qua đến công bố mỹ phẩm

Liên quan đến vấn đề công bố mỹ phẩm sẽ có một số vấn đề mà bạn cần phải tìm hiểu sau:

Định nghĩa về mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm chính là một chất hay các chế phẩm được sử dụng tiếp xúc với các bộ phận bên ngoài của cơ thể con người (da, hay hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, hay môi và cả cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng cùng niêm mạc miệng với mục đích chính sẽ là để làm sạch, làm thơm hoặc thay đổi diện mạo, hình thức và điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hay giúp giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

khai-niẹm-cong-bo-my-pham-va-mọt-so-thong-tin-lien-quan

Định nghĩa khái niệm công bố mỹ phẩm

Thủ tục Công bố Mỹ phẩm trong tiếng Anh là Cosmetics announcement hay còn được gọi là Công bố lưu hành mỹ phẩm sẽ là một thủ tục hành chính bắt buộc khi các doanh nghiệp hay các tổ chức muốn để một sản phẩm mỹ phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm còn có thể được gọi với nhiều tên gọi tương tự nhau như là: công bố mỹ phẩm hay công bố sản phẩm mỹ phẩm hoặccông bố lưu hành chất lượng sản phẩm, đăng ký công bố mỹ phẩm hay công bố chất lượng mỹ phẩm hoặc công bố lưu hành mỹ phẩm, các giấy phép công bố mỹ phẩm hoặc công bố dược mỹ phẩm, giấy công bố mỹ phẩm…Tuy nhiên, với thủ tục này được Bộ Y tế gọi chung với tên gọi là: Công bố sản phẩm mỹ phẩm.

khai-niẹm-cong-bo-my-pham-va-mọt-so-thong-tin-lien-quan

Có 2 hình thức về thủ tục Công bố mỹ phẩm khác nhau đó chính là: Công bố mỹ phẩm nhập khẩu (là thủ tục dành cho các mỹ phẩm nhập khẩu) và Công bố mỹ phẩm được sản xuất trong nước (là thủ tục dành cho các mỹ phẩm sản xuất và gia công tại Việt Nam).

Khái niệm số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Khái niệm số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ là một dãy số do các cơ quan quản lý nhà nước thẩm quyền cấp khi đã tiếp nhận các hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Số tiếp nhận Phiếu công bố sẽ có giá trị giúp chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được các doanh nghiệp khai báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc loại mỹ phẩm này sẽ được lưu thông hợp pháp ở trên thị trường.

Quy trình để nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm online

Bước 1: Tổ chức hay cá nhân muốn làm thủ tục để công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến sẽ cần truy cập vào website: https://vnsw.gov.vn/ (là website chính của Tổng Cục Hải Quan). Sau đó là tiến hành đăng ký tài khoản và bắt đầu đăng nhập để tiến hành việc kê khai thông tin trực tuyến.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản và nộp hồ sơ theo mật khẩu cùng tên tài khoản được gửi về mail đã đăng ký.

Bước 3: Thao tác lần lượt như các bước kê khai trên website lần,  sau đó sẽ nhận thông báo về việc nộp phí và chuyển khoản trực tiếp qua số tài khoản ngân hàng.

Bước 4: Nhận các thông báo sửa đổi, bổ sung về thủ tục (nếu có);

Bước 5: Nhận số công bố trực tiếp có tại trang cá nhân đã cấp.

Khi tiến hành việc công bố lưu hành mỹ phẩm online bạn cần phải chú ý đến một số nguyên tắc sau đây:

  • Nguyên tắc tài khoản: Tài khoản được lập ra sẽ chỉ sử dụng được với mục đích nộp hồ sơ và công bố hoặc tra cứu phiếu công bố của chính mình, nên cần phải hoàn toàn được bảo mật rõ ràng.
  • Mọi thao tác có trên trang cần phải đảm bảo mức độ chính xác cao.

Cách để tra cứu số công bố mỹ phẩm

Để có thể tra cứu số CBMP online bạn cũng có thể truy cập lại website của Cục Quản Lý Dược Việt Nam chính là https://vnsw.gov.vn/. Sau đó lại tiến hành đăng nhập vào tài khoản với thông tin mật khẩu đều đã được cấp trong email đăng ký. Trường hợp bạn lỡ quên mật khẩu có thể bấm vào mục “Quên mật khẩu” và nhập địa chỉ email đã đăng ký của mình và mã số thuế để xin cấp lại.

khai-niẹm-cong-bo-my-pham-va-mọt-so-thong-tin-lien-quan

Sau khi đã đăng nhập thành công vào được tài khoản, trên thanh menu bạn bấm chọn “Bộ Y Tế” rồi Chọn “Công bố mỹ phẩm”. Lúc này đây trên màn hình sẽ xuất hiện các thông tin về quản lý dữ liệu đã được công bố theo đúng với tài khoản của bạn bao gồm về: Mã hồ sơ, lịch sử của hồ sơ, tên sản phẩm, và ngày tạo công bố cùng trạng thái xử lý,…

Cuối cùng, bạn chỉ cần tìm đúng tên sản phẩm mỹ phẩm công bố mà mình muốn kiểm tra và bấm chọn “tải về” để tải được toàn bộ bản công bố về thiết bị. Các thông tin chi tiết về công bố mỹ phẩm bạn có thể truy cập vào icheck.com.vn để tìm hiểu thêm.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin chia sẽ về việc công bố mỹ phẩm. Hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu về công bos mỹ phẩm, đây là một bước bắt buộc để đưa sản phẩm bán ra thị trường.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general