Mở sổ tiết kiệm cho người thân – Thủ tục và lưu ý cần biết

Rate this post

Bạn đang có ý định mở sổ tiết kiệm cho bố mẹ hoặc con nhỏ để tích lũy tiền gửi, tạo khoản dự phòng cho tương lai? Bạn quan tâm để các quy định, thủ tục khi gửi tiết kiệm cho người thân? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để quá trình gửi tiết kiệm cho người thân diễn ra thuận lợi và nhanh chóng!

1. Thủ tục mở sổ tiết kiệm cho con

Nếu như bạn có mong muốn mở sổ tiết kiệm cho các con của mình thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của bố, mẹ hoặc người đại diện/giám hộ theo quy định của pháp luật.
  • Giấy khai sinh của bé đứng tên trên sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng minh tư cách đại diện/giám hộ cho bé theo quy định của pháp luật.

Khi đã chuẩn bị xong giấy tờ, bạn đến phòng giao dịch/chi nhánh gần nhất để lấy biểu mẫu đăng ký và hoàn thành thủ tục gửi tiết kiệm theo tư vấn, hướng dẫn của tư vấn viên giao dịch.

Thông thường, việc làm sổ tiết kiệm cho con là hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, thời gian mở sổ tiết kiệm cũng không quá lâu, chỉ khoảng vài phút nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Đối với hình thức này, bạn sẽ là người đại diện hợp pháp theo pháp luật và là người thay mặt con tiến hành những giao dịch gửi/rút tiền cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Để mở sổ tiết kiệm cho con, bố mẹ cần chuẩn bị CCCD/CMND/hộ chiếu và giấy khai sinh của con.

2. Thủ tục làm sổ tiết kiệm cho bố mẹ

Đối với trường hợp muốn làm sổ tiết kiệm cho bố mẹ của mình, thủ tục mà bạn cần chuẩn bị vô cùng đơn giản. Cụ thể, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) còn hiệu lực của người đăng ký (con cái) và người đứng tên (bố mẹ).

Sau đó, bạn hãy mang những giấy tờ này đến phòng giao dịch/chi nhánh gần nhất, gặp giao dịch viên để được hướng dẫn làm thủ tục mở sổ tiết kiệm đứng tên bố mẹ. Việc mở sổ tiết kiệm cho bố mẹ thường không mất phí và thời gian hoàn tất cũng tương đối nhanh.

Hình thức này sẽ giúp bố mẹ có thêm một khoản tiền sinh lời cố định và tăng dần theo thời gian, giúp cuộc sống nghỉ hưu sau này thêm phần thoải mái và an nhàn.

Có thể bạn quan tâm: Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Mở sổ tiết kiệm/tài khoản tiết kiệm cho bố mẹ giúp đảm bảo cuộc sống sau hưu trí được an nhàn thoải mái.

3. 2 lưu ý khi làm sổ tiết kiệm do người khác đứng tên

Khi mở số tiết kiệm do người khác đứng tên, bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề dưới đây để hạn chế những tình huống không mong muốn xảy ra:

  • Nếu bắt buộc phải mở sổ tiết kiệm theo hình thức đồng sở hữu thì khi thực hiện giao dịch phải có mặt của cả hai chủ tài khoản hoặc có giấy ủy quyền nếu như còn người còn lại không thể có mặt/vắng mặt.
  • Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính dựa vào lãi suất đã thỏa thuận và ký kết tại thời điểm ban đầu, theo chính sách của mỗi ngân hàng với từng sản phẩm tiết kiệm. Nếu bạn muốn tất toán trước hạn thì ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn đối với khoản tiết kiệm của bạn.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mở sổ tiết kiệm theo hình thức đồng sở hữu để tặng người thân.

Như vậy, bạn cần phải nắm rõ thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cũng như các lưu ý khi mở sổ tiết kiệm cho người thân như trên để quá trình diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Nếu bạn có nhu cầu mở sổ tiết kiệm cho người thân thì có thể lựa chọn những ngân hàng uy tín như Techcombank để có thể hưởng được mức lãi suất cao cũng như các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho cả bản thân và gia đình.

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general