Mua đất không có sổ đỏ: Những rủi ro thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Các giao dịch mua bán đất Hà Nội không có sổ đỏ đang ngày càng phổ biến, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được. Nếu bạn đang lo lắng liệu mua đất không có sổ đỏ sẽ gặp phải những khó khăn nào về luật pháp thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Những rủi ro nào sẽ gặp phải khi mua đất không có sổ đỏ?

Theo các chuyên gia, ngoại trừ một số ít trường hợp có thể hợp thức hóa, xin cấp sổ đỏ được thì phần lớn người mua sẽ phải gánh chịu khá nhiều hậu quả pháp lý như sau:

Sau khi chuyển nhượng đất, người được chuyển nhượng sẽ không thể xin cấp sổ đỏ được do đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Mua đất không có sổ đỏ 1

Không thể chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hoặc đất khác thành đất ở bởi không phù hợp với các điều kiện liên quan đến quy hoạch. Nếu là đất nông nghiệp, việc mua bán đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Còn việc sử dụng đất nông nghiệp vào việc mua bán với mục đích để chuyển đổi thành đất ở thì cần chú ý đến những vấn đề này.

Do đất chưa có sổ đỏ nên việc mua bán đất Quốc Oai hay những quận huyện khác tại Hà Nội chỉ có thể thực hiện bằng viết tay nên sẽ không đảm bảo các giá trị về pháp lý, dễ bị tranh chấp và dẫn đến việc hợp đồng mua bán bị vô hiệu trước pháp luật. 

Mua đất không có sổ đỏ 2

Ngoài ra, theo căn cứ tại Điều 188, Luật đất đai 2013, chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất được cấp sổ đỏ. Như vậy, nếu như trường hợp bạn muốn vay vốn ngân hàng theo dạng thế chấp tài sản thì sẽ không thể tiến hành vay thế chấp với mảnh đất không có sổ đỏ.

Cần làm gì khi mua đất chưa có sổ đỏ?

Đối với trường hợp bạn đã lỡ mua đất chưa có sổ đỏ, theo các chuyên gia, bạn nên tiến hành làm hợp đồng đặt cọc. Trong trường đó, hợp đồng phải ghi rõ các điều khoản về cam kết của người bán, bồi thường khi không thực hiện các cam kết có trong điều khoản hợp đồng.

Ngoài ra, bạn nên thực hiện làm thêm giấy ủy quyền quản lý sử dụng, định đoạt để khi thửa đất có đầy đủ các điều kiện pháp lý cần thiết thì bạn có thể tự mình đứng ra chủ động thực hiện các thủ tục.

Mua đất không có sổ đỏ 3

Khi đó, để có thể hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin nguồn gốc mảnh đất đó xem có phải đất thổ cư hợp pháp hoặc diện đất bị lấn chiếm hay không, đất có nằm trong quy hoạch không? Khi xây dựng, có gặp trường hợp CQNN có thẩm thẩm ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ hay không?….

Đây đều là những vấn đề bạn có thể tiến hành xác minh thông qua cán bộ phụ trách xây dựng, địa chính UBND xã, phường ở nơi có đất. Nếu mảnh đất có vấn đề thuộc một trong các trường hợp trên thì mua bán sẽ xảy ra khá nhiều rủi ro, hậu quả pháp lý sau này.

Bạn nên kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ hoặc hồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia đầy đủ của cả hai vợ chồng. Ngoài ra, khi tiến hành mua bán, bạn nên yêu cầu người bán giao bản chính các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất (nếu có).

Mua đất không có sổ đỏ 4

Giấy tờ chuyển nhượng nên có hàng xóm hoặc những người có thẩm quyền làm chứng và yêu cầu các bên điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng. Việc thanh toán hợp đồng sẽ được thực hiện tại ngân hàng hoặc yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH ANH

  • Địa chỉ: 28-30 đường số 2, Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 73001234
  • Email: [email protected]
  • Website: https://mogi.vn/ 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề mua đất không có sổ đỏ. Nhìn chung, việc mua đất không có sổ đỏ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý, vì vậy bạn cần thật cẩn thận trước khi tiến hành mua để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc sau này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general