6 Đường lây HIV bạn cần biết để phòng tránh cho bản thân và gia đình

Rate this post

Như chúng ta đã biết, HIV là một loại virus chỉ lây truyền giữa người với người theo những cách cụ thể khác nhau. Việc tìm hiểu các con đường lây nhiễm HIV cũng sẽ giúp ngăn ngừa lây truyền và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những con đường cần phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Bạn thực sự bị lây nhiễm HIV là khi nào?

Bạn chỉ có thể bị lây nhiễm HIV khi tiếp xúc trực tiếp với một số chất dịch nhầy có trong cơ thể của người nhiễm HIV có tải lượng virus có thể phát hiện được trong cơ thể của họ. Thông thường, những chất dịch này sẽ là máu, dịch trực tràng, sữa mẹ, tinh dịch, dịch âm đạo. Để xảy ra hiện tượng lây truyền, HIV trong những chất dịch này phải đi vào máu của người âm tính với HIV thông qua những chất dịch nhầy – thường có trong trực tràng, miệng, âm đạo hoặc đầu dương vật, thông qua vết cắt, vết loét hở hoặc bằng cách tiêm trực tiếp.

6-duong-lay-hiv-ban-can-biet-de-phong-tranh-cho-ban-than-va-gia-dinh-1

Những người bị nhiễm HIV sẽ uống thuốc điều trị bằng liệu pháp kháng virus ARV hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ để giữ được tải lượng virus ở mức không phát hiện được và sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV thông qua đường tình dục cho bạn tình mà không nhiễm HIV của họ.

2 Con đường lây truyền HIV phổ biến nhất bạn cần biết

Dưới đây là 2 con đường lây truyền HIV phổ biến nhất bạn cần biết:

Tình dục là con đường lây truyền nhiễm HIV hàng đầu

Việc phơi nhiễm HIV có thể xảy ra khi cả hai quan hệ tình dục gồm cả quan hệ tình dục thông qua đường hậu môn và quan hệ tình dục đường âm đạo cũng đều có nguy cơ lây nhiễm HIV vô cùng cao. Quan hệ tình dục đường nâu hậu môn là hình thức lây nhiễm HIV mang lại rủi ro cao nhất trong các hình thức quan hệ tình dục.

6-duong-lay-hiv-ban-can-biet-de-phong-tranh-cho-ban-than-va-gia-dinh-2

Đây cũng là lý do mà quan hệ tình dục thông qua đường hậu môn cũng có nguy cơ chảy máu cao hơn do các mô lót hậu môn và ống hậu môn cực kỳ mỏng và dễ rách. Chính điều này đã cho phép virus xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn không thể chảy máu bởi các vết thương vỡ ở niêm mạc hậu môn khá nhỏ.

Sử dụng những dụng cụ tiêm chính làm lây truyền HIV hiệu quả nhất

Việc sử dụng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy cũng sẽ làm lây truyền HIV hiệu quả nhất. Điều này là do kim tiêm và ống tiêm đã qua sử dụng vẫn có thể chứa máu và ẩn trong đó là virus HIV. HIV không phải là loại virus diu nhất có thể lây truyền khi sử dụng chung dụng cụ tiêm chích ma túy. Các loại virus như viêm gan B và viêm gan C cũng có thể truyền đi theo cách này.

4 Con đường lây truyền HIV ít phổ biến bạn cần nắm bắt được thông tin

Dưới đây 4 con đường lây HIV ít phổ biến bạn cần nắm bắt được thông tin:

Bạn có thể vô tình lây nhiễm HIV thông qua con đường truyền máu và hiến tạng

Theo nhiều nghiên cứu, đánh giá và khảo sát HIV có thể lây truyền qua con đường truyền máu và hiến tạng. Tuy nhiên, hiện nay ngân hàng máu đều được xét nghiệm một cách kỹ lưỡng đối với một số mầm bệnh lây truyền qua đường máu, gồm cả HIV. Bên cạnh đó, việc hiến tặng nội tạng cũng cần trải qua quá trình sàng lọc. Mặc dù khá hiếm việc lây truyền HIV xảy ra sau quá trình cắt ghép nội tạng. Tuy nhiên, xét nghiệm người nhận nội tạng sau khi phẫu thuật cũng có thể nhanh chóng phát hiện và dự phòng HIV bằng thuốc ARV kịp thời.

Mang thai và cho con bú cũng là con đường có thể lây nhiễm HIV

HIV cũng có thể bị lây truyền từ người đang mang thai sang con của họ ngay trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Tuy nhiên, theo khuyến cáo nên xét nghiệm HIV cho tất cả những người mang thai có thể làm giảm đáng kể số trẻ sơ sinh nhiễm HIV theo hình thức lây nhiễm từ mẹ sang con này.

6-duong-lay-hiv-ban-can-biet-de-phong-tranh-cho-ban-than-va-gia-dinh-3

Bên cạnh đó, nếu người mẹ vô tình bị nhiễm HIV và được điều trị bằng ARV trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nguy cơ lây truyền gần như có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Lây truyền HIV thông qua quan hệ tình dục bằng miệng

Một người vô tình có thể bị lây nhiễm HIV thông qua hình thức quan hệ tình dục bằng miệng do 3 nguyên nhân chính gồm vết loét hở trong miệng hoặc trên bộ phận sinh dục, vô tình mắc các loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác và chảy máu nướu răng.

HIV có thể bị lây truyền khi hôn sâu và hở miệng

Mặc dù khá hiếm nhưng vẫn có trường hợp HIV lây truyền sau khi hôn sâu và hở miệng. Trong khi virus không thể lây truyền qua nước bọt, sự lây truyền này vẫn có thể xảy ra nếu trong miệng có máu. Điều này có thể xảy ra nếu 2 người bị chảy máu nướu răng, vết cắt hở hoặc các vết loét trong miệng họ.

Trên đây là những chia sẻ về 6 đường lây HIV bạn cần biết để phòng tránh cho bản thân và gia đình mà bài viết muốn gửi đến người đọc. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những con đường lây nhiễm HIV như trên.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general