Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay

Rate this post

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam trong các năm qua đã có nhiều biến đổi. Do các tác động từ nền kinh tế ở trong nước và quốc tế đã khiến hoạt động ngoại thương cũng có thay đổi về tỷ trọng đáng kể. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi ngoại tệ hay còn được gọi là tỷ giá. Đây được xem là tỷ lệ trao đổi đồng tiền giữa các quốc gia. Ở Việt Nam thì tỷ giá hối đoái chính là tỷ lệ giữa giá trị đồng tiền ở trong nước với nước ngoài. Căn cứ dựa trên sự điều tiết của Nhà nước trên thị trường. Mức tỷ giá này là do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay

Tỷ giá hối đoái có sức ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của cả nước. Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam đóng góp rất lớn đến sự tăng trưởng chung của nền kinh tế. 

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến nhập khẩu ở Việt Nam

Đối với hoạt động nhập khẩu, tỷ giá nội tệ tăng thì hoạt động nhập khẩu được khuyến khích. Lúc này, giá nhập khẩu, chi phí nhập sẽ rẻ hơn, lượng nhập khẩu cũng từ đó tăng lên dẫn tới sự gia tăng ở trong kim ngạch nhập khẩu. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt namTuy nhiên, khi tỷ giá nội tệ giảm dẫn tới hoạt động nhập khẩu sẽ gặp nhiều bất lợi. Khi đó, giá nhập khẩu thì đắt đỏ hơn. Lúc này, các nhà nhập khẩu sẽ phải đưa ra 1 số lượng tiền lớn để mua ngoại tệ. Chính vì thế mà lợi nhuận sẽ giảm thiểu hơn so với lại nhập khẩu. Kim ngạch nhập khẩu sẽ giảm đáng kể khi mà lợi nhuận không đủ và nhu cầu nhập khẩu giảm xuống.

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất khẩu ở Việt Nam

Hoạt động ngoại thương của 1 quốc gia bao gồm: hoạt động xuất khẩu và hoạt động nhập khẩu. Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái xem xét dựa trên các biến động về tỷ giá tới các hoạt động xuất khẩu. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt namTỷ giá đồng nội tệ tăng, lượng ngoại tệ thu về từ các hoạt động xuất khẩu giảm xuống nhanh chóng. Lúc này, doanh thu từ hoạt động xuất khẩu cũng sẽ giảm thiểu. Nếu tỷ giá tăng liên tục ở trong thời gian dài thì lợi nhuận xuất khẩu của các doanh nghiệp sẽ giảm dần. Lúc này lượng hàng xuất khẩu sản xuất sẽ khó khăn hơn. Kim ngạch xuất khẩu sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm nghiêm trọng.

Nếu tỷ giá đồng nội tệ giảm thì lượng ngoại tệ thu về lớn làm cho kim ngạch xuất khẩu tăng lên. Các hoạt động xuất khẩu cũng tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, với điều kiện là chi phí đầu vào sản xuất hàng xuất khẩu là không tăng lên. 

Phương pháp để xác định được tỷ giá hối đoái

Bản chất cơ bản của tỷ giá hối đoái chính là đơn vị tiền tệ. Đồng tiền này sẽ thay đổi về tỷ giá dựa trên cung cầu ở trên thị trường. Có nhiều phương pháp giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được tỷ giá. Từ đó, sẽ giúp các nhà kinh doanh có thể xây dựng các phương án kinh tế hợp lý và hiệu quả nhất.

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Cơ sở ngang giá vàng để xác định tỷ giá hối đoái

Đây là 1 phương pháp giúp so sánh hàm lượng vàng giữa 2 đồng tiền. Qua đó xác định được tỷ giá và quy đổi 1 cách chính xác. Khi giá vàng tăng thì đồng thời tỷ giá hối đoái cũng sẽ tăng. 

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Tỷ giá hối đoái dựa trên cơ sở cân bằng sức mua

Dựa trên tỷ giá này sẽ giúp xác định được sức mua giữa 2 đồng tiền. Từ đó, giúp so sánh giữa giá cả của các hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, xây dựng được các phương án kinh doanh nhập khẩu. Đồng thời, thực hiện các nghiệp vụ hải quan hiệu quả và chính xác. 

Các nhân tố nào ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái hiện nay

Một số các nhân tố tác động đến tỷ giá hối đoái cụ thể là:

Lạm phát

Ảnh hưởng của các hoạt động thương mại quốc tế chịu ảnh hưởng trực tiếp là từ các thay đổi lạm phát. Lúc này, hoạt động cung- cầu ngoại tệ cũng khiến cho tỷ giá thay đổi. 

Khi tỷ lệ lạm phát của 1 quốc gia thấp hơn so với nước ngoài thì tỷ giá hối đoái lại giảm và giá trị nội tệ cũng sẽ được tăng lên.

ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở việt nam

Lãi suất

Lãi suất là 1 phần không thể không nhắc đến trong các hoạt động đầu tư chứng khoán ở nước ngoài. Tỷ giá theo đó mà cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Khi lãi suất nội địa mà cao hơn so với nước ngoài tỷ giá hối đoái sẽ sụt giảm. Giá trị nội địa sẽ tăng cao. 

Kết luận

Qua bài viết ta thấy được ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến xuất nhập khẩu ở Việt Nam có nhiều điểm tích cực. Các doanh nghiệp có thể căn cứ dựa trên những tác động này để có thể tìm kiếm được cơ hội phát triển 1 cách hiệu quả. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general