In mã vạch tờ khai hải quan là gì? Các bước để in mã vạch tờ khai hải quan

Rate this post

Bạn đang muốn nhập 1 container hàng hóa bằng đường biển vào nước ta. Và bạn cần phải thực hiện việc in mã vạch tờ khai hải quan? Tuy nhiên bạn lại chưa biết cách in mã vạch hải quan là như thế nào? Cách để đăng ký và thực hiện in mã vạch tờ khai hải quan ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề đang thắc mắc và hiểu rõ hơn về in mã vạch hải quan.

in mã vạch tờ khai hải quan

Như thế nào là in mã vạch tờ khai hải quan

In mã vạch tờ khai hải quan được xem là 1 trong những thủ tục cần thiết để có thể đưa hàng hóa thông quan. Bất kể 1 công ty, doanh nghiệp nào đang làm ở trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá. Thì đều cần phải tìm hiểu, nắm rõ về in mã vạch hải quan.

Để không phải tốn thời gian vào việc nhập danh sách thông tin các container vận chuyển hàng hóa tại cảng biển bằng cách thủ công. Tổng cục hải quan nước ta đã cập nhật việc in mã vạch hải quan áp dụng cho việc giám sát hải quan.

Cũng giống như bất kỳ 1 loại mã vạch hàng hoá thông thường. Mã vạch tờ khai hải quan cũng như vậy nhưng nó được in trực tiếp ở trên tờ khai hải quan.

Khi in mã vạch hải quan thì sẽ có thông tin cho các cán bộ giám sát kiểm tra tự động trên hệ thống. Các cán bộ kiểm tra đối chiếu nếu như đúng với thông tin đã khai báo thì được thông qua khu vực ở cổng giám sát. Nhờ có in mã vạch hải quan mà các cán bộ hải quan cũng nhanh chóng kiểm tra, xử lý, giám sát các container. Rút ngắn thời gian và giảm thiểu áp lực.

in mã vạch tờ khai hải quan

Mục đích của việc in mã vạch tờ khai hải quan

Đối với doanh nghiệp

In mã vạch tờ khai hải quan để giúp kiểm soát xác nhận thông tin trên ở tờ khai hải quan có trùng khớp với hàng hoá đã qua khu vực giám sát hay không. Việc này giúp cho hàng hóa nhập vào hoặc xuất ra trùng khớp thông tin

Đối với cơ quan hải quan 

Giảm thiểu được thời gian kiểm tra và kiểm soát hàng hóa khi thông quan. Cũng từ đó mà cơ quan hải quan có được các số liệu chính xác để có cơ sở tính và nộp thuế cho nhà nước.

Cách để in mã vạch tờ khai hải quan hiện nay

Lấy mã vạch tờ khai hải quan

Trước khi in mã vạch hải quan, bạn cần phải lấy được mã vạch tờ khai hải quan. Các bước lấy mã vạch tờ khai hải quan như sau:

 • Bước 1: Đăng ký thủ tục để làm hải quan điện tử

Bước đầu tiên mà bạn cần làm là phải đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Tại cơ quan hải quan có mẫu đơn đăng ký sẵn. Bạn chỉ cần làm là điền đầy đủ thông tin dựa theo mẫu có sẵn.

in mã vạch tờ khai hải quan

Sau khi bạn điền xong thông tin, nộp lại tờ đơn kèm theo là giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cho cơ quan hải quan. Chờ khoảng 8 tiếng tính từ lúc bạn nộp đơn đăng ký thì sẽ có kết quả của cơ quan hải quan trả về cho bạn.

 • Bước 2: Tiến hành cài đặt hệ thống quan tự động

Bạn cần cài đặt hệ thống quan tự động của ngành hài quan là VNACCS/VCIS. Hoặc ngoài VNACCS/VCIS thì bạn cũng có thể cài đặt phần mềm khai quan điện tử khác như là: FPT.TQDT, Ecus

 • Bước 3: Khai báo, truyền tờ khai

Khai đúng thông tin trên tờ khai đúng chuẩn theo quy định của tổng cục hải quan rồi gửi lên hệ thống, chờ phản hồi từ cơ quan hải quan.

 • Bước 4: Lấy mã vạch của tờ khai, lấy hàng hoá

Sau khi đã hoàn tất các bước trên hợp lệ và đúng yêu cầu. Lúc này bạn lấy mã vạch tờ khai hải quan bằng cách là in mã vạch ra. Sau khi in mã vạch tờ khai hải quan, bạn mang đến chi cục hải quan cùng hồ sơ giấy để thông quan và lấy hàng hoá về.

Cách để in mã vạch tờ khai hải quan hiện nay

Khi bạn đã được thông quan, thì bạn tiến hành in mã vạch tờ khai hải quan theo các bước sau:

 •  Truy cập vào website là: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

in mã vạch tờ khai hải quan

 • Chọn vào in bảng kê phương tiện chứa hàng
 • Ô mã doanh nghiệp nhập mã số thuế
 • Ô số tờ khai nhập số tờ khai hải quan
 • Ô mã hải quan bạn nhập mã cơ quan hải quan
 • Nhập ô ngày tờ khai 

in mã vạch tờ khai hải quan

 • Chọn lấy thông tin, nếu như hiện ra thông tin như hình dưới

in mã vạch tờ khai hải quan

 • Chọn trang để in, sau đó bạn lưu lại rồi in ra để làm thủ tục đi nhận hàng

in mã vạch tờ khai hải quan

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu hơn về in mã vạch tờ khai hải quan cũng như biết thêm được thông tin về cách in và lấy mã vạch tờ khai hải quan. Việc in mã vạch hải quan đã giúp cho cán bộ hải quan giảm tải được công việc và rút ngắn thời gian kiểm tra cũng như là mọi thủ tục thông quan thực hiện nhanh chóng và chính xác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general