3 loại biển báo đường 1 chiều nhất định phải nhớ

Rate this post

Theo luật giao thông đường bộ, những biển báo đường 1 chiều mang số hiệu là R407a, R407b và R407c. Đây là một loại biển báo cơ bản nhưng rất quan trọng mà chúng ta cần nắm được để tránh vi phạm. Bài viết hôm nay sẽ đưa thông tin chi tiết hơn về những loại biển báo này và các mức phạt nếu vi phạm đi ngược chiều vào nơi có gắn biển đường 1 chiều nhé.

Những loại biển báo đường 1 chiều

biển báo đường 1 chiều

Biển báo đường 1 chiều mang số hiệu là R407a, R407b và R407c

Biển báo R407a

Biển R407a báo hiệu đường 1 chiều và chỉ cho phép phương tiện đi thẳng theo chiều mũi tên ký hiệu.

Loại biển báo này thường được đặt sau ngã ba hoặc ngã tư để chỉ dẫn những đoạn đường xe phải chạy 1 chiều. Các phương tiện giao thông phải tuân thủ đi thẳng theo chiều mũi tên hướng dẫn.

Khi thấy biển báo đường 1 chiều R407a, người đang tham gia lưu thông trên đường không được quay ngược đầu xe trừ các loại xe ưu tiên trong Luật giao thông đường bộ.

Biển báo R407b

Biển báo R407b cảnh báo các phương tiện giao thông đi vào đường 1 chiều và phải tuân thủ theo đúng chiều mũi tên chỉ dẫn tức là rẽ phải.

Biển R407b này cũng thường đặt trước ngã ba và ngã tư chỉ dẫn những đoạn đường xe chỉ được phép đi một chiều và cấm hành vi quay đầu xe ngược lại trừ xe Ưu tiên.

Biển báo R407c

Tương tự như biển R407b, biển báo đường 1 chiều R407c cảnh báo phương tiện giao thông đi vào đường 1 chiều và đi đúng theo chiều mũi tên là rẽ trái.

Biển này đặt trước ngã ba và ngã tư chỉ dẫn những đoạn đường xe chỉ được chạy một chiều, cấm xe quay đầu ngược lại trừ xe Ưu tiên.

Lưu ý: Khi gặp các biển chỉ đường 1 chiều ngoài việc chỉ được chạy 1 chiều, không được quay đầu xe thì việc lùi xe cũng là hành vi vi phạm bị cấm.

biển báo đường 1 chiều

Đi ngược chiều trên đường có biển báo đường 1 chiều là vi phạm luật giao thông đường bộ

Các mức phạt vi phạm biển báo đường 1 chiều

Mức phạt đối với xe ô tô

  • Phạt từ 3 – 5 triệu đồng khi đi ngược chiều trên đường 1 chiều trừ trường hợp xe ưu tiên làm nhiệm vụ khẩn cấp. Đồng thời tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 2-3 tháng.
  • Phạt từ 10 – 12 triệu đồng với hành vi đi ngược chiều trên đường 1 chiều gây ra tai nạn giao thông.
  • Phạt từ 16 – 18 triệu đồng đối với người đi ngược chiều trên đường cao tốc, đi lùi trên đường cao tốc, trừ trường hợp xe ưu tiên làm nhiệm vụ. Đồng thời tước bằng lái trong vòng 5-7 tháng.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy (cả xe máy điện)

  • Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng với hành vi đi ngược chiều trên đường có biển báo đường 1 chiều. Trừ trường hợp các  xe ưu tiên làm nhiệm vụ. Tước bằng lái xe máy trong 1-3 tháng.
  • Phạt tiền từ 4 – 5 triệu đồng nếu đi ngược chiều trên đường 1 chiều và gây ra tai nạn giao thông. Đồng thời tước quyền sử dụng bằng lái từ 2-4 tháng.

Mức phạt dành cho xe máy kéo hoặc xe máy chuyên dùng

  • Phạt tiền từ 8 trăm nghìn đồng – 1 triệu đồng với người đi ngược chiều trên đường 1 chiều. Trừ các trường hợp xe ưu tiên đang trên đường làm nhiệm vụ. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, các chứng chỉ từ 1-3 tháng.
  • Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng với hành vi đi ngược chiều trên đường 1 chiều và gây ra tai nạn giao thông. Tước bằng lái xe và các chứng chỉ từ 2-4 tháng.
  • Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng khi đi ngược chiều trên các đường cao tốc. Tước bằng lái, chứng chỉ trong 5-7 tháng.
biển báo đường 1 chiều

Đi ngược chiều trên đường cao tốc là hành vi nguy hiểm và bị phạt rất nặng

Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 200.000 đồng – 300.000 đồng khi đi ngược chiều trên đường 1 chiều 

Trên đây là những thông tin giúp bạn nhận biết các biển báo đường 1 chiều cũng như mức phạt cho các phương tiện vi phạm biển báo này. Hy vọng bạn sẽ nắm vững luật giao thông và nghiêm chỉnh chấp hành để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện giao thông khác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general