3PL là gì? Các công ty 3PL ở Việt Nam và trên thế giới?

Rate this post

Có nhiều bạn sẽ thấy mới lạ khi lần đầu được nghe thuật ngữ 3PL. Vậy qua bài viết sau sẽ giúp bạn hình dung và hiểu rõ hơn về 3PL và các công ty 3PL ở Việt Nam là những công ty nào? Và cả những công ty 3PL lớn nhất thế giới mà bạn chưa biết. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về 3PL nhé!

3PL là gì?

3PL được viết tắt của tiếng anh “Third party logistics”, nó được hiểu là sử dụng các dịch vụ trong logistics của bên thứ 3. Thường thì là các công ty sản xuất, kinh doanh sẽ tập trung vào hoạt động chính của mình và đồng thời giao nhiệm vụ vận chuyển, hậu cần lại cho 1 công ty chuyên nghiệp khác để thực hiện.

Đây cũng có thể hiểu là hoạt động thuê ngoài công ty. Đây là xu hướng không chỉ với ngành logistic mà còn đối với rất nhiều ngành khác để có thể đảm bảo tính chuyên môn hóa cao hơn.

Dựa vào nhu cầu thị trường mà các công ty 3PL sẽ điều chỉnh hoạt động để có thể đáp ứng phù hợp các nhu cầu đó. Chính vì vậy, sử dụng 3PL không chỉ giúp doanh nghiệp chuyên môn hóa công việc mà nó còn giúp thị trường được điều chỉnh phù hợp.

các công ty 3pl ở việt nam

Các công ty 3PL ở Việt Nam

Hiện nay thì các công ty 3PL ở Việt Nam còn khá ít, cung cấp các dịch vụ kho bãi và vận chuyển là chủ yếu. Các hoạt động về tài chính, bảo hiểm cho logistics trong các công ty 3PL vẫn còn hạn chế và không quá nổi bật.

Ở Việt Nam hầu hết hiện nay thị trường 3PL đều được các công ty nước ngoài nắm thị phần. Chỉ một số ít là các công ty 3PL ở Việt Nam. Nổi bật trên thị trường như là: tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, công ty Vinalink, Công ty Vinafaco hoặc là một số cảng hàng hóa như: cảng Đình Vũ, cảng nước sâu Cái Mép,…

Điều cản trở khiến cho các công ty 3PL ở Việt Nam xuất hiện ít và hầu như chiếm thị phần nhỏ bởi do việc đầu tư các hoạt động 3PL cần một nguồn kinh phí khá lớn. Hơn nữa, môi trường logistics ở Việt Nam hiện nay thiếu rất nhiều về cả việc cung cấp dịch vụ, và đồng bộ của hạ tầng và chính sách pháp luật áp dụng.

3PL là một xu hướng toàn cầu nhưng ở Việt Nam để doanh nghiệp có thể hiểu rõ và nhận ra được vai trò của nó không là chuyện một sớm một chiều. Bởi 3PL không những giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số, lợi nhuận ngay trong ngắn hạn mà đây sẽ là tầm nhìn dài hạn, chúng sẽ giúp tối ưu hóa được hoạt động và lợi nhuận của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Lợi thế của 3PL

Với việc sử dụng 3PL, thì hoạt động logistics của doanh nghiệp sẽ được tối ưu nhất so với việc doanh nghiệp tự thực hiện. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được thời gian, nhân sự và tối ưu hóa lợi nhuận trong kinh doanh.

Để đầu tư cho mảng logistics của một doanh nghiệp thì chi phí sẽ không hề nhỏ bao gồm máy móc, phương tiện, nhân sự, kho bãi,… Do vậy với hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam để có thể khai thác hiệu quả các hoạt động logistics so với chi phí bỏ ra sẽ là điều không hề đơn giản. Ngoài ra thì việc vận hành, và các quy trình, thủ tục liên quan trong từng công việc cũng gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Với những điều trên thì việc sử dụng 3PL sẽ giúp cho công ty tháo gỡ toàn bộ.

Với việc thuê ngoài, doanh nghiệp sẽ không phải gặp bất kỳ rủi ro nào khi quy mô logistics của mình để có sự biến đổi bất ngờ. Ví dụ: Nếu như doanh nghiệp sản xuất thông thường vận chuyển đi và về, thì lưu kho tầm khoảng 100 tấn hàng/ tháng. Doanh nghiệp cần đầu tư các phương tiện, nhân sự,… phù hợp với quy mô này. Tuy vậy nếu như ký được hợp đồng lớn cần cung cấp 1000 tấn hàng/ tháng thì sẽ rất khó lòng để mở rộng quy mô logistics ngay được. Hoặc việc giả sử ở chiều ngược lại nếu trong vài tháng có ít hàng thì việc duy trì đội ngũ logistics lại là một chi phí không hiệu quả. Đây là một lợi thế của 3PL khi mà công ty sử dụng phương án này.

10 công ty 3PL lớn nhất thế giới.

CEVA Logistics (Có doanh thu: 6,994 triệu USD).

các công ty 3pl ở việt namCEVA Logistics đây là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ chuỗi cung ứng Logistics của toàn cầu trong 2 mảng đó là: quản lý vận chuyển hàng hóa và hợp đồng Logistics với doanh thu 7 tỷ USD. Trụ sở chính của nó đặt tại Hoofddorp, Hà Lan. Tính đến tháng 5 năm 2018, thì CEVA đã có hơn 56.000 nhân viên làm việc tại 17 cụm khu vực hoạt động trên khắp 160 quốc gia.

Sinotrans (Có doanh thu: 7,046 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt namSinotrans là một công ty Logistics lớn nhất tại Trung Quốc, nó thuộc sở hữu nhà nước. Các lĩnh vực hoạt động chính của công ty đó là vận tải đường bộ và dịch vụ chuyển phát nhanh. 

UPS Supply Chain Solutions (Có doanh thu: 7,981 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt nam

United Parcel Service (UPS) là công ty quản lý và cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng đa quốc gia của Mỹ. Công ty logistics toàn cầu này có trụ sở tại thành phố Sandy Springs của Hoa Kỳ, Georgia.

Cùng với hoạt động vận chuyển hàng hóa, thì tên thương hiệu UPS còn được sử dụng để biểu thị nhiều chi nhánh và các ông ty con, bao gồm hãng hàng không như UPS Airlines, và vận tải hàng hóa vận chuyển hàng hóa (UPS Freight), trước đây là Overnite Transportation, và các trung tâm đóng gói và vận chuyển dựa trên bán lẻ (Cửa hàng UPS). 

XPO Logistics (Có doanh thu: 9,506 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt nam

XPO Logistics, Inc là một tập đoàn của Mỹ trụ sở đặt tại Greenwich, Connecticut là 1 trong 10 nhà cung cấp dịch vụ vận tải và Logistics được biết đến là lớn nhất thế giới. Thành lập vào năm 1989 với tên gọi Express-1 Expedited Solutions, chuyên vận chuyển hàng hóa nhạy cảm với thời gian (time-sensitive freight). Sau khi Express-1 được Bradley Jacobs mua vào năm 2011, thì công ty đổi tên thành XPO.

XPO có hoạt động trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng; FTL, LTL và cả vận chuyển nhanh; môi giới vận chuyển hàng hóa; phân phối ở chặng cuối; vận chuyển hàng hóa đa phương thức và vận tải; và nó giao nhận hàng hóa toàn cầu. XPO hiện có khoảng 50.000 khách hàng tại 32 quốc gia trên thế giới. 

DSV (Có doanh thu: 11,374 triệu USD)

DSV là công ty vận tải của Đan Mạch chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển trên toàn thế giới bằng đường bộ, hàng không, đường biển và tàu hỏa.

Với trụ sở tại Hedehusene, Đan Mạch và có văn phòng tại hơn 80 quốc gia, hiện có 45.000 nhân viên, cộng tác với nhiều đối tác và đại lý ở trên toàn cầu.  

C.H. Robinson (Có doanh thu: 18,560 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt namC.H. Robinson là một nhà cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức và thuộc top 500 công ty lớn nhất thế giới, là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ Logistics 3PL. Công ty cung cấp vận chuyển hàng hóa, quản lý vận chuyển, môi giới và kho bãi.

Nippon Express (Có doanh thu: 16,720 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt nam

Nippon Express là công ty dịch vụ Logistics toàn cầu của Nhật Bản. Trụ sở chính tại Tokyo. Trong năm 2017, doanh thu hàng năm của Nippon Express vượt 16 tỷ USD, đã trở thành 1 trong 5 nhà cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu thế giới. Nippon Express có một mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ trải dài trên 40 quốc gia, các công ty hoạt động trực tiếp tại 33 quốc gia.

 DB Schenker (Có doanh thu: 18,560 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt namKể từ tháng 12 năm 2007, DB Schenker trở thành 1 phần của công ty vận chuyển hàng hóa Deutsche Bahn. DB Schenker đã kết hợp tất cả các hình thức vận tải, bao gồm vận chuyển hàng không, đường bộ đường biển, và đường sắt  với hơn 94.600 nhân viên trải rộng trên khoảng 2.000 địa điểm ở khoảng 140 quốc gia. Đứng đầu trên thế giới về cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi, tư vấn giải pháp Logistics và Supply chain có trong tay đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và hệ thống kho bãi tự động hóa tiên tiến nhất thế giới.

Kuehne + Nagel (Có doanh thu: 22,574 triệu USD)

các công ty 3pl ở việt namKuehne + Nagel International AG (hay Kühne + Nagel) là công ty vận tải và Logistics toàn cầu có trụ sở tại Schindellegi, Thụy Sĩ. Được thành lập vào năm 1890, Kuehne + Nagel chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển và hàng không.

DHL Supply Chain & Global Forwarding (Có doanh thu: 27,598 triệu USD).

các công ty 3pl ở việt nam

DHL Global Forwarding, trước đây được gọi là DHL Danzas Air & Ocean- công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ vận tải hàng không, đường biển. Hơn 42.000 nhân viên được DGFF tuyển dụng ở khoảng 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về 3PL và các công ty 3PL ở Việt Nam và cả trên toàn thế giới mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm những kiến thức mà mình cần. Và hiểu rõ hơn về bản chất vấn đề của nó. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại cho những chia sẻ khác nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general