Thuế trước bạ ô tô là gì? Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô?

Rate this post

Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô hiện đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Có thể thấy, lệ phí trước bạ từ lâu đã được biết đến là một khoản thu cho những dịch vụ của nhà nước. Trong đó, ô tô là một trong những đối tượng phải chịu lệ phí theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 140/016/NĐ-CP. Tuy nhiên thời gian gần đây, dư luận đang dành sự quan tâm đặc biệt đến thông tin về việc giảm thuế trước bạ cho đối tượng này. Vậy việc giảm thuế trước bạ ô tô khi nào được thực hiện?

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Dù không phải là khoản thu mới song trên thực tế, lệ phí trước bạ vẫn còn là khái niệm khá xa lạ với một số người. Về cơ bản, thuế trước bạ có thể được hiểu là một khoản tiền phí mà nhà nước quy định dành cho những người sở hữu một số tài sản nhất định. Theo đó, trước khi thực hiện đưa tài sản vào sử dụng trong đời sống, người chủ phải kê khai và nộp khoản tiền này cho cơ quan thuế. Theo quy định hiện nay, thuế trước bạ không những được áp dụng cho tài sản mua mới mà còn được tính khi chuyển nhượng tài sản đã được sử dụng cho một người khác.

Như vậy, thuế trước bạ ô tô là thuật ngữ được dùng riêng để chỉ khoản lệ phí cần nộp khi một người đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản là một chiếc ô tô mới hoặc cũ. Thông thường thì mức phí được căn cứ theo giá trị của ô tô. Ngoài ra, nơi đăng ký sở hữu xe cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến mức lệ phí trước bạ phải nộp.

khi nào giảm thuế trước bạ ô tô

Thuế trước bạ là khoản chi phí phải nộp cho Nhà nước khi đăng ký sở hữu ô tô

Giải đáp thắc mắc về khi nào giảm thuế trước bạ ô tô?

Trong hai năm gần đây, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của đại dịch Covid – 19. Hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh trên thị trường đều gặp phải nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà thời gian trước, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (còn gọi là VAMA) đã kiến nghị lên Bộ Tài chính, yêu cầu được hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Theo đó, phía VAMA đề xuất xem xét và giảm một phần thuế trước bạ dành cho xe ô tô khi đăng ký mới, mức hỗ trợ là 50%. Rất nhanh chóng, vấn đề khi nào giảm thuế trước bạ ô tô trở thành nội dung được quan tâm hàng đầu trên mạng internet.

Được biết, trước khi nhận được kiến nghị của VAMA, Bộ Tài chính cũng đã tham mưu và trình Chính phủ để ban hành những chính sách nhằm hỗ trợ các chủ thể sản xuất, lắp ráp ô tô. Có thể kể đến như chính sách gia hạn thời hạn nộp các khoản thuế liên quan như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế đất,… Đối với kiến nghị giảm 50% thuế trước bạ ô tô, Bộ cũng đã thực hiện tổng kết, rà soát. Tuy nhiên, kết quả cho thất chính sách trên chưa phù hợp với tình hình hiện nay của đất nước. 

Việc giảm thuế trước bạ đối với ô tô trên thực tế đã làm giảm một khoản thu đáng kể trong ngân sách Nhà nước Việt Nam. Không chỉ vậy, quá trình thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cũng có thể bị các quốc gia khởi kiện do vi phạm các nguyên tắc cơ bản của WTO như NT hay MFN.

khi nào giảm thuế trước bạ ô tô

Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị về giảm thuế trước bạ ô tô là không khả thi

Vì vậy có thể thấy cho đến nay, “Khi nào giảm thuế trước bạ ô tô” vẫn còn là câu hỏi chưa thể trả lời. Theo quyết định của Bộ Tài chính, việc nộp lệ phí trước bạ ô tô trên thị trường vẫn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thuế trước bạ đối với ô tô được xác định thế nào?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe ô tô thì việc tìm hiểu cách tính lệ phí trước bạ phải nộp cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Tính toán kỹ giúp chúng ta chuẩn bị tài chính phù hợp trước khi mua xe, từ đó có thể chủ động hơn. Theo quy định hiện nay, thuế trước bạ cho tài sản là ô tô được tính theo công thức:

Thuế trước bạ ô tô = Giá tình thuế x Mức thu thuế được quy định theo tỷ lệ (%)

Tùy từng trường hợp mà các thông số này được xác định theo cách thức khác nhau. Cụ thể:

  • Với ô tô mua mới: Giá tính thuế được xác định theo quy định của Thông tư số 304/2016/TT-BTC. Mức thu thuế để tính xác định theo từng loại xe và từng khu vực. Chẳng hạn như ô tô chuyên dùng chở người từ 9 chỗ trở xuống, mức thuế theo tỷ lệ được quy định ở Hà Tĩnh là 11%, Hà Nội 12% và các tỉnh thành khác là 10%,…
  • Với ô tô đã sử dụng: Giá tính thuế được xác định bằng cách lấy giá bán niêm yết nhân với giá trị còn lại của phương tiện theo quy định. Mức thu thuế trong trường hợp này được ấn định là 2%.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến thuế trước bạ ô tô. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc về vấn đề khi nào giảm thuế trước bạ ô tô. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general