Tìm hiểu về mô hình kinh doanh của Lazada

3/5 - (2 bình chọn)

Hãy cùng mình tìm hiểu ngay về mô hình kinh doanh của Lazada được sử dụng và góp phần làm nên tên tuổi của trang thương mại điện tử này nhé. Lazada hiện nay nổi tiếng là trang thương mại điện tử hàng đầu tại Đông Nam Á. Thu hút nhiều người tiêu dùng cũng như rất nhiều các công ty, đối tác cùng tham gia vào chuỗi cung ứng đáp cầu này. Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé.

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh của Lazada

mô hình kinh doanh của lazadaMọi cá nhân, doanh nghiệp, công ty, thương hiệu nào cũng đều có thể tham gia bán hàng trên Lazada. Lazada không chỉ trao đổi với sự tham gia của bên thứ ba, mà còn bán các sản phẩm và dịch vụ của chính mình. Mô hình kinh doanh của Lazada có thể đảm bảo chất lượng và giá cả cho người dùng.

Hầu hết các sản phẩm trên lazada là của các công ty và cá nhân được gọi là đối tác niêm yết. Lazada giống như một cửa hàng trung gian cho các đối tác này thuê lại quầy hàng để bán. Khi các đối tác hoạt động tại đây, Lazada sẽ thu một phần trăm hoa hồng nhất định từ họ.

Ứng dụng Lazada theo mô hình “Marketplace”. Là đơn vị trung gian trong quá trình mua bán trực tuyến, Lazada không có nhiều quyền kiểm soát đối với người bán và chất lượng sản phẩm của người bán. Tuy nhiên, khi nhận được khiếu nại hoặc ý kiến ​​từ khách hàng, Lazada sẽ tham gia xử lý. Người bán trên trang web cũng không cần kiểm tra giấy phép để sử dụng nó.

Mô hình kinh doanh của Lazada là B2B, chúng ta sẽ thảo luận trong phần tiếp theo. Trước khi chúng ta tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh của Lazada (mô hình B2B trung gian) thì người đọc cần hiểu rõ B2B là gì?

B2B là viết tắt của cụm từ “ Business to business”. Mọi người có thể hiểu là “doanh nghiệp đến doanh nghiệp”. Như tên gọi, mô hình này mô tả các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa nhà sản xuất và người bán buôn, hoặc giữa người bán buôn và người bán lẻ. Đây là mô hình chủ yếu hiện nay của các công ty Việt Nam. Dự kiến ​​loại hình kinh doanh này sẽ rất có triển vọng trong tương lai.

Những ưu điểm của mô hình B2B

Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp thường mang lại nhiều lợi ích và tạo ra kết quả nhanh hơn. Nhờ các trang web thương mại điện tử B2B, doanh thu đã tăng lên đáng kể. Đồng thời, nó cũng giúp công ty có được lợi thế trong cạnh tranh trên thị trường.

Tính đến quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng, kiểu khách hàng này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố tình cảm. Nhưng là một doanh nghiệp, họ tập trung vào logic. Kết nối B2B giữa các doanh nghiệp cũng tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nó làm tăng cơ hội hợp tác giữa các chủ thể khác nhau; mở ra các liên kết với các lợi ích chung. Từ đó tiết kiệm tối đa tài nguyên mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Các loại hình B2B

Một trong những loại mô hình B2B sau đây là mô hình kinh doanh của Lazada.

Các mô hình B2B phổ biến là:

  • Mô hình B2B tốt cho người mua: bộ phận kinh doanh tiếp nhận nhu cầu hàng hóa từ khách hàng sau đó nhận nguồn cung cấp từ bên thứ ba.
  • Mô hình B2B thiên về người bán: các công ty có các trang web thương mại điện tử lớn. Họ cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm; hàng hóa; dịch vụ cho các đối tác kinh doanh; các tổ chức; bán lẻ, …
  • Mô hình trung gian B2B: Người mua và người bán thiết lập mối liên hệ thông qua các nền tảng thương mại điện tử.
  • Mô hình B2B kinh doanh hợp tác: gần giống như B2B trung gian, nhưng được tập trung và sở hữu bởi nhiều công ty hơn.

Các công ty sẽ chọn các loại B2B khác nhau dựa trên các quốc gia / khu vực.

Mô hình thương mại điện tử B2B của Lazada

mô hình kinh doanh của lazada

Cách thức hoạt động

Bạn đã chờ đợi câu trả lời cho câu hỏi sau: “Mô hình kinh doanh lâu dài của Lazada là gì?” Bây giờ, đây là điều bạn muốn. Lazada áp dụng mô hình thương mại điện tử B2B. Mô hình thương mại điện tử B2B của Lazada là mô hình B2B trung gian.

Do đó, Lazada sẽ đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán. Cá nhân và doanh nghiệp cần bán. Họ sẽ gửi thông tin về hệ thống trang web, mẫu mã của các sản phẩm này, nhằm tiếp cận, quảng bá và phân phối đến người dùng.

Kéo theo đây là những tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua. Họ đã truy cập trang web Lazada sau đó kiểm tra các đánh giá, số model và giá cả trước khi quyết định đặt hàng. Việc đặt hàng phải tuân theo quy định của cơ quan trung gian. Đổi lại sẽ được hưởng các quyền lợi bảo vệ của Lazada.

Những vai trò mà mô hình B2B mang lại cho Lazada

Có đảm bảo quyền và các yêu cầu tuân thủ quy định. Lazada đảm bảo với người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm. Ngay cả khi mô hình này được áp dụng, Lazada trung gian sẽ không gây ra sự can thiệp đáng kể đến quyền sở hữu hoặc giấy phép kinh doanh của đối tác.

Mô hình kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp đã giúp Lazada trở thành một trong những website thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Đây là trang tiềm năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và triển vọng phát triển của doanh nghiệp.

Một ảnh hưởng khác từ mô hình. Nói cách khác, hãy tạo một trang web thương mại điện tử được tối ưu hóa về thời gian; các nguồn lực vẫn có thể đảm bảo hiệu quả của công ty.

Tổng kết

Mô hình thương mại điện tử B2B được xác định là rất có triển vọng trong tương lai gần. Tôi hy vọng những chia sẻ kiến ​​thức về mô hình kinh doanh của Lazada trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mô hình website thương mại điện tử. Từ đó, chúng ta có thể tham gia vào chuỗi đối tác và mang lại cơ hội và lợi ích cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general