Tìm hiểu về quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging)

Rate this post

Quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging) được hiểu đơn giản là yêu cầu và tiêu chuẩn đóng gói. Sau khi hiểu rõ đặc tính của từng sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Điều này nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và là cơ sở quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Tìm hiểu về quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging)

quy cách đóng gói tiếng anhHiểu rõ đặc tính của hàng hóa và điều kiện tự nhiên mà chúng phải trải qua trong quá trình vận chuyển thì cần đảm bảo an toàn cho hàng hóa để mang lại lợi ích kinh tế cao nhất nên cần một quy cách đóng gói tiếng anh (Packaging) cẩn thận. Bao bì là một sản phẩm công nghiệp đặc biệt dùng để đóng gói, chứa đựng hàng hóa nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, thúc đẩy quá trình bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ hàng hoá và tiêu thụ sản phẩm.

Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa

 • Thích hợp cho các loại hình vận chuyển (tàu thủy, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container …)
 • Kích thước thuận tiện để lưu trữ trong pallet hoặc container.
 • Đáp ứng các yêu cầu về độ bền và độ dẻo dai để chịu được va đập, bị kéo và đẩy trong quá trình bảo quản, xếp dỡ và vận chuyển đường biển, đường hàng không và đường bộ.
 • Thích hợp với sự thay đổi khí hậu và thời tiết ở các vùng khác nhau.
 • Đảm bảo chức năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để sản phẩm không bị mùi, mốc hoặc hư hỏng.
 • Thể hiện rõ những yêu cầu cần chú ý trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển, xếp dỡ … trên bao bì.

Đóng gói hàng hóa (Packaging)

 • Đóng gói theo đơn vị: Cách này tương ứng với đơn vị được mua bởi người dùng cuối. Bao bì phải phù hợp với hàng hóa, sử dụng được lâu dài, có mã vạch kèm theo khi thanh toán.
 • Đóng gói theo nhóm (bulking packaging): Tương ứng với đơn vị được mua bởi nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng vào thùng giấy, thùng carton, sau đó được đưa lên pallet.
 • Đóng gói theo nhóm(Group Packing): Toàn bộ gói hàng trên pallet sẽ được dán nhãn SSCC (Serial Shipping Container Code) để xác định số lượng thùng / hộp, hạn sử dụng và số lô hàng của toàn bộ thùng hàng.
 • Đóng gói trong kho (Warehouse packaging): Sản phẩm được bảo quản trên hệ thống giá / kệ. Kích thước của bao bì phải phù hợp với kích thước của từng địa điểm. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở phía dưới hoặc phía trên của giá đỡ. Kho bao bì phải được đóng mở thường xuyên, tránh ẩm mốc, côn trùng và các chất ô nhiễm từ bên ngoài.
 • Đóng gói bao bì vận chuyển: Xác định theo lộ trình vận chuyển, thời gian vận chuyển, phương tiện xếp dỡ và khí hậu, môi trường của khu vực liên quan. Bao bì vận chuyển tuân thủ các tiêu chuẩn đóng gói quốc tế, đặc biệt là ISO, Ủy ban Kỹ thuật 122 và WPO (Tổ chức Bao bì Thế giới).

Cách đóng gói một số mặt hàng thông dụng

Cách đóng gói đối với hàng điện tử

Máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình … sử dụng đệm mút, mút xốp mềm. Đây là những lớp lót đặc biệt như polyethylene (PE), polyurethane (PU) và polypropylene (PP). Những lớp bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va đập trong điều kiện xử lý đóng gói bình thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong suốt quá trình phân phối. Các loại bọt này được thiết kế đặc biệt và sản xuất sẵn để phù hợp với kích thước và trọng lượng của sản phẩm

Cách đóng gói đối với hàng dễ vỡ

Vật liệu được sử dụng để đóng gói các mặt hàng dễ vỡ là vật liệu bọc bong bóng được sử dụng để đóng gói sản phẩm. Các bong bóng này có chức năng chống sốc đàn hồi. Khi đóng gói, vui lòng sử dụng giấy đặc biệt để đóng gói. Điều này giúp sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm và bảo vệ sản phẩm khỏi bị rung do lực tác dụng bên ngoài hộp. Khi lắc thùng rác, vui lòng sử dụng đủ bọt để đảm bảo rằng các vật dụng sẽ không di chuyển trong thùng.

Cách đóng gói đối với chai lọ chứa chất lỏng

Kể cả khi úp ngược, chai, lọ đựng chất lỏng phải đậy kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài. Nếu có nhiều chai trong thùng, chúng nên được ngăn cách bằng vách ngăn, hoặc dùng vật liệu đàn hồi để bịt kín chúng giữa các khe hở để ngăn sản phẩm di chuyển. Chèn các vật liệu như bọt khí, bọt, xốp, hạt nở và những thứ tương tự.

Cách đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn

Cuộn tròn hình vẽ, bản đồ … rồi cho vào ống nước nhựa hoặc bọc giấy dẻo rồi cho vào thùng carton.

Cách đóng gói bao bì thực phẩm

Bao bì là vật chứa đựng thực phẩm thành một đơn vị lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể bao phủ toàn bộ hoặc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng cao, có ba loại đóng gói:

Bao bì kín : Sản phẩm chứa đựng cách ly môi trường bên ngoài với môi trường bên trong của thực phẩm để đảm bảo chất lượng của thực phẩm không thay đổi trong suốt thời hạn sử dụng.

Bao bì mở: Đóng gói trực tiếp trái cây và rau tươi hoặc hàng hóa, thời gian bảo quản không lâu và thực phẩm ăn liền.

Bao bì bên ngoài: Lớp bao bì trực tiếp chứa thực phẩm, do đó tạo ra một lô sản phẩm thuận tiện và an toàn trong vận chuyển hoặc bảo quản.

Tác dụng của packing list là gì?

Danh sách đóng gói (Packing list) là một phần quan trọng trong xuất nhập khẩu. Khi xem phiếu  này, chúng ta sẽ nhận được thông tin cụ thể sau:

Số lượng container quy định là bao nhiêu? Trọng lượng là bao nhiêu?

Có bao nhiêu gói và bao nhiêu pallet? Bao nhiêu hàng hóa hay bao gói nhỏ được đóng trong hộp, thùng lớn?

Hàng hóa sẽ được bốc dỡ thủ công (tốn nhiều nhân công, thời gian và tiền bạc) hoặc bằng xe nâng (tiết kiệm thời gian và chi phí).

Thời gian dỡ hàng ước tính là bao nhiêu? Từ đó, bạn có thể tính được số lượng hàng hóa có thể bốc dỡ trong 1 ngày. Điều này rất quan trọng để bên mua sắp xếp nhân lực chế biến và chuẩn bị kho.

Nhìn vào danh sách đóng gói, chúng ta có thể biết sản phẩm đang ở trong gói nào, túi nào và pallet nào.

Các nội dung chính trong packing list là gì?

quy cách đóng gói tiếng anhMột Packing List đầy đủ thông thường sẽ có các nội dung chính như sau:

 • Tiêu đề trên cùng: Tên, logo, địa chỉ, tel, fax công ty
 • Seller: Tên, địa chỉ, tel, fax của công ty bán hàng.
 • Số và ngày packing list: số này cực kỳ quan trọng
 • Buyer: Tên, địa chỉ, tel, fax của công ty mua hàng.
 • Ref no: Số tham chiếu.
 • Port of Loading: Ghi chú cảng bốc hàng.
 • Port of Destination: Ghi chú cảng đến.
 • Vessel Name: Ghi chú tên tàu, số chuyến.
 • ETD: Estimated Time Delivery – Ngày dự kiến tàu hàng chạy.
 • Product: Thông tin mô tả hàng hóa
 • Quantity: Số lượng hàng hóa theo đơn vị ở dưới 
 • Packing: Số lượng thùng, kiện, hộp đóng gói theo đơn vị ở dưới.
 • NWT: Net weight – Trọng lượng tịnh.
 • GWT: Gross weight – Trọng lượng tổng.
 • Remark: Những ghi chú thêm.
 • Xác nhận của bên bán hàng: Ký và đóng dấu.

Tổng kết

Bên vận chuyển, sản xuất  phải dựa trên yêu cầu, đặc tính sản phẩm mà sử dụng loại bao bì và quy cách đóng gói sao cho phù hợp để bảo đảm hàng hóa được bảo quản một cách an toàn nhất. Trên đây là toàn bộ về quy cách đóng gói tiếng anh cho mọi người tham khảo.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general