Những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn từ việc vay tiền nhanh trong ngày

Rate this post

Việc vay tiền trên mạng từ lâu đã trở thành nhu cầu của khá nhiều người, đặc biệt những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống, cần một khoản tiền để giải quyết việc. Khi có “cung”, ắt sẽ có “cầu”, vì vậy các hình thức vay tiền online ngày càng trở nên phong phú. Tuy nhiên, những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn từ việc vay tiền nhanh trong ngày cũng không phải là ít. Hãy cùng tìm hiểu những rủi ro mà bạn vô tình có thể gặp phải khi thực hiện vay online.

Những rủi ro cơ bản về vay tiền nhanh trong ngày bạn cần biết

Rủi ro và những bất cập tồn tại trong hình thức vay tiền nhanh trong ngày tại Việt Nam chủ yếu ở các vấn đề dưới đây:

Không rõ ràng về lãi suất khi tiến hành vay tiền nhanh trong ngày

Mặc dù trên các website và ứng dụng vay tiền online luôn khẳng định đã niêm yết mức lãi suất rõ ràng. Tuy nhiên, mức lãi suất này luôn khác xa so với lãi suất trong hợp đồng đăng ký khoản vay của khách hàng.

nhung-nguy-co-va-rui-ro-tiem-an-tu-viec-vay-tien-nhanh-trong-ngay-1

Ví dụ, một app vay tiền nhanh trong ngày có niêm yết mức lãi suất là 16%. Tuy nhiên, khi hợp đồng tín dụng được duyệt, mức lãi suất có thể lên đến >20%/năm, trong đó chưa kể mức phí phạt nếu bạn chậm trả cũng cực kỳ cao. Có những trường hợp do không đủ điều kiện tài chính trả khoản nợ khi đến hạn đã phải nhận mức lãi suất cao gấp 3 lần so với thời điểm ban đầu.

Các khoản vay qua mạng mặc dù có ưu điểm là thủ tục nhanh gọn, thủ tục đơn giản, thời gian thẩm định và giải ngân tiền về tài khoản khá nhanh chóng. Tuy nhiên, với nhiều đơn vị sẽ tính thêm nhiều loại phí khác nhau như phí thẩm định hồ sơ, phí chậm trả,…Sau một thời gian này, khoản phí sẽ được cộng với mức lãi suất đã niêm yết trên website sẽ tăng cao hơn nhiều.

Nhiều đơn vị sẽ trừ trực tiếp tiền lãi vào số tiền giải ngân

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cho vay tiền trên mạng có kiểu thu lãi khá “lạ lùng”. Chính là việc thay vì thu lãi sau 1 tháng hoặc định kỳ theo hợp đồng giữa bên, họ sẽ trừ trực tiếp tiền lãi kỳ đầu vào số tiền mà khách hàng được giải ngân.

nhung-nguy-co-va-rui-ro-tiem-an-tu-viec-vay-tien-nhanh-trong-ngay-2

Điều đáng nói chính là cách thu lãi suất này không hề được thông báo trước cho khách. Chỉ khi họ nhận được số tiền giải ngân mới thấy số tiền không giống với như những gì hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng đăng ký khoản vay.

Cách đòi nợ theo kiểu khủng bố khiến bạn gặp nhiều “phiền toái”

Có lẽ, một trong những “ác mộng” đối với những người thực hiện vay thông qua các app vay tiền nhanh không chỉ chậm trả lãi mà ngay cả những người trả nợ đúng hạn cũng sẽ phải “nếm trải” cảm giác “khủng bố điện thoại”. Trước kỳ trả nợ khoảng 10 – 15 ngày, bạn sẽ nhận được những dòng tin nhắn, cuộc gọi điện thoại khủng bố không kể thời gian, không kể kỳ trước bạn có trả đúng hạn thì vẫn có thẻ bị đòi nợ theo cách này.

Đối với những người chưa có đủ điều kiện tài chính để trả nợ đúng hạn, bạn có thể sẽ bị lấy hình ảnh kèm theo những thông tin lừa đảo, liên tục bị nói xấu rồi đăng trên các nền tảng mạng xã hội. Ngay cả khi trước đó đơn vị đã cam kết sẽ bảo mật thông tin của khách hàng và không làm phiền hoặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống đời tư của họ.

Có nên hay không việc vay tiền nhanh trong ngày trên các app/website?

Nhìn chung, việc vay tiền nhanh trong ngày sẽ giúp đáp ứng nhanh nhu cầu về tài chính khi đang cần gấp. Tuy nhiên, khoản khí, lãi suất cùng những rủi ro, hệ lụy mà chúng đem lại cho bạn về sau này cũng không hề nhỏ. Khách hàng dù đã khá nhiều người biết trước sẽ gặp rủi ro nhưng khi bị lâm vào bước đường cùng nhưng không muốn vay người thân, bạn bè, họ vẫn sẽ lựa chọn những ứng dụng, website này để thực hiện làm hồ sơ khoản vay.

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi đăng ký hồ sơ khoản vay, đọc kỹ những thông tin cơ bản như lãi suất, hạn mức, thời gian trả,…Bên cạnh đó, bạn cần có kế hoạch trả nợ rõ ràng để không bị rơi vào tình trạng chậm trả hoặc có nợ xấu tại các app hay website này.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức này để tiến hành vay tiền, tuy nhiên bạn vẫn cần dành ra chút thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc, đánh giá của những khách hàng khác trước khi tiến hành làm hồ sơ.

nhung-nguy-co-va-rui-ro-tiem-an-tu-viec-vay-tien-nhanh-trong-ngay-3

Bạn tuyệt đối không nên vay số tiền vượt quá khả năng chi trả của gia đình hoặc bản thân bởi nhìn chung hình thức vay online này đều có mức lãi suất và phí phạt khá cao.

Trên đây là chia sẻ về những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn từ việc vay tiền nhanh trong ngày mà bài viết muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, hiểu biết hơn trước khi tiến hành làm hồ sơ đăng ký khoản vay tại bất kỳ đơn vị, tổ chức tín dụng online nào. Đừng quên đọc kỹ lại các điều khoản trước khi hoàn tất thủ tục vay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general