Sàn HOSE là gì? Các quy định về sàn giao dịch HOSE

Rate this post

Sàn giao dịch HOSE là một sàn giao dịch chứng quá quen thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết sàn HOSE là gì thì hãy theo dõi bài viết giới thiệu về sàn HOSE, cũng như các quy định về sàn giao dịch này sau đây.

Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE là gì? Sàn HOSE là một sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại nước ta, và còn được biết đến với cái tên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Sàn HOSE trực thuộc Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước và hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Được thành lập vào tháng 7/2000, sàn HOSE có trụ sở chính đặt tại số 16 Võ Văn Kiệt quận 1 TP.HCM. Vào ngày 07/08/2007, sàn này mang tên  Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSTC), tuy nhiên vào 08/08/2007, HOSTC được đổi tên thành HOSE.

sàn hose là gì

Sàn hose là gì

Các quy định về sàn giao dịch HOSE

Sau khi biết được sàn HOSE là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các quy định của HOSE.

Phương thức khớp lệnh

  • Khớp lệnh định kỳ: giao dịch sẽ được thực hiện trên cơ sở so sánh khớp lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm xác định
  • Khớp lệnh liên tục: giao dịch sẽ được thực hiện thông qua việc so sánh khớp lệnh mua và bán chứng khoán liên tục ngay sau khi nhập hệ thống giao dịch chứng khoán.
  • Khớp lệnh thỏa thuận: các thành viên tham gia giao dịch sẽ tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch.

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn giao dịch HOSE có nguyên tắc khớp lệnh giao dịch mà các nhà đầu tư cần biết đó là:

  • Ưu tiên về giá: Các lệnh mua có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên mua trước và các lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên bán trước.
  • Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một thời gian giao dịch và cùng một mức giá, nếu lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên thực hiện

Các lệnh giao dịch tại sàn HOSE

Hiện nay, sàn HOSE có 4 lệnh giao dịch như sau:

Lệnh ATO

Lệnh ATO là lệnh giao dịch chứng khoán tại giá mở cửa và lệnh này sẽ được ưu tiên trước khi so sánh khớp lệnh. Trong thời gian khớp lệnh định kỳ, lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch để xác định giá mở cửa. Sau thời điểm xác định giá mở cửa thì lệnh ATO sẽ tự động hủy bỏ, nếu lệnh không được niêm yết hoặc không được giao dịch.

Lệnh LO

Lệnh LO hay còn gọi là lệnh giới hạn là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một thời điểm xác định khi có một mức giá tốt hơn. Lệnh này chỉ có hiệu lực thực hiện khi nhập vào hệ thống giao dịch và sẽ kết thúc vào cuối ngày giao dịch khi được hủy bỏ.

Lệnh ATC

Tương tự lệnh ATO, lệnh ATC là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Lệnh MP

Lên MP còn được gọi là lệnh thị trường, là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với mức giá cao nhất hoặc thấp nhất tại một thời điểm xác định. Hệ thống sẽ tự động bán chứng khoán với mức giá cao nhất và mua với mức giá thấp nhất khi nhà đầu tư đặt lệnh này. Tuy nhiên, lệnh này chỉ có hiệu lực trong khớp lệnh liên tục.

Hủy lệnh giao dịch

Để hủy lệnh giao dịch, nhà đầu tư cần tuân theo 2 quy định sau:

  • Không được hủy lệnh giao dịch chứng khoán đã đặt trong khớp lệnh định kỳ tại mức giá mở cửa hoặc đóng cửa
  • Lệnh giao dịch chỉ được hủy khi lệnh đó phần còn lại của lệnh đó chưa thực hiện giao dịch

Thời gian thanh toán

Khi tham gia sàn HOSE, bạn cần quan tâm đến thời gian thanh toán để có thể đưa ra quyết định đặt lệnh phù hợp.

  • Khớp lệnh: T+2 (sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh)
  • Thỏa thuận: T+2
  • Trái phiếu: T+1
sàn hose là gì

Các quy định về sàn giao dịch HOSE

Bài viết hôm nay đã giới thiệu cho mọi người sàn HOSE là gì, cũng như các quy định về giao dịch chứng khoán của sàn này. Hy vọng các thông tin được chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích với mọi người. Để biết thêm các thông tin chi tiết và sàn giao dịch chứng khoán HOSE, mọi người hãy truy cập vào website: https://beatdautu.com/

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general