Chia sẻ kinh nghiệm tham quan Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Rate this post

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình, còn được biết đến với những cái tên nổi bật như Nam thiên đệ nhị động hay vịnh Hạ Long trên cạn là một khu du lịch nổi tiếng của Ninh Bình. Quần thể danh thắng Tràng An–Tam Cốc được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt và đã được tổ chức UNESCO công nhận di sản thế giới.

Nên đi du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình vào thời gian nào?

tam cốc bích đông ninh bình

Tùy vào kế hoạch cá nhân mà những bạn có thể lựa chọn những thời điểm để đi du lịch Tam Cốc Bích Động cho phù hợp, tuy nhiên có một vài mốc thời gian như sau những bạn có thể tham khảo:

  • Có thể đi Tam Cốc Bích Động vào khoảng tháng 4, thời tiết lúc này đã tương đối mát mẻ, không còn nóng ẩm khó chịu như lúc đầu năm của miền Bắc nhưng cũng chưa quá nắng gắt, thời tiết ít mưa nên 2 tiếng ngồi thuyền tham quan sẽ tương đối dễ chịu.
  • Khoảng từ tháng 1-3 âm lịch hàng năm là lễ hội chùa Bái Đính, những bạn có thể kết hợp đi lễ và tham quan Tam Cốc Bích Động vào dịp này.
  • Nếu muốn đi tham quan cả Hoa Lư, nên đi vào khoảng ngày 8-10 tháng 3 âm lịch hàng năm nhé, vì đây là thời gian tổ chức lễ hội Trường Yên.
  • Dịp cuối tháng 5 đầu tháng 6 là mùa lúa chín trên những cánh đồng vùng này, khi đó, quang cảnh ruộng lúa màu xanh xen lẫn ruộng lúa chín vàng sẽ tạo nên một khung cảnh với những mảng màu tuyệt đẹp.

Những địa điểm đẹp khi du lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc

tam cốc bích đông ninh bình

Tam Cốc, có nghĩa là ba hang, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang này đều được tạo thành do dòng sông Ngô Đồng chạy xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình.

  • Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một ngọn núi lớn, cửa hang rộng hơn 20m. Trong hang khí hậu rất mát và có nhiều nhũ đá tạo hình với muôn hình vạn trạng.
  • Hang Hai, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có nhiều nhũ đá chảy xuống rất kỳ lạ
  • Hang Ba, cạnh hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hai hang trên

Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là nơi thờ những vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, những tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Trần Thị Dung. Thời xưa vùng núi Tam Cốc là nơi nhà Trần xây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Có thể đi bộ đến đền Thái Vi từ lịch trình Tam Cốc hoặc theo đường bộ cách bến thuyền Tam Cốc khoảng 2 km.

Động Thiên Hương

tam cốc bích đông ninh bình

Động Thiên Hương nằm trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi, là một động sáng và khô nằm ở lưng chừng núi có độ cao khoảng 15m so với mặt đất. Động có chiều cao khoảng 60m, rộng 20m, sâu 40m. Đỉnh động rỗng nên động còn có tên gọi khác là Động Trời. Nằm bên trong động là miếu thờ bà Trần Thị Dung, vợ vị vua Lý Huệ Tông. Là người trước đây đã truyền cho nhân dân xã Ninh Hải nghề thêu ren.

Bích Động

Bích Động nằm cách bến Tam Cốc khoảng 2 km, là tên được đặt bởi tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha đại thi hào Nguyễn Du đặt năm 1773. Bích Động bao gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (thành chùa Bích Động) và một hang động nước chạy xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Ngay trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn, một bên là sườn núi bên kia sông là cánh đồng lúa.

Xuyên Thủy Động

tam cốc bích đông ninh bình

Xuyên Thủy động là một động tối và ngập nước chạy dọc theo chiều dài dải núi Bích Động. Xuyên Thủy động như 1 đường ống hình bán nguyệt bằng đá dài khoảng 350m chạy thẳng từ phía Đông sang phía Tây. Trung bình bề rộng của Xuyên Thủy động là 6m, chỗ rộng nhất là 15m. Trần và vách động thường bằng phẳng, tạo hoá như xếp từng phiến đá lớn thành mái vòm cung, bán nguyệt với muôn hình vạn trạng.

Động Tiên

tam cốc bích đông ninh bình

Động Tiên là động khô đẹp của khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Động chỉ nằm cách chùa Bích Động khoảng 1km. Toàn bộ động gồm có ba hang lớn, rộng và cao. Trần động có nhiều nhũ đá, vân đá rủ xuống lấp lánh nhiều màu sắc trông như những cây chông lớn. Trên trần có nhiều chim và dơi trú ngụ. Đứng từ bên ngoài nhìn vào động như một lâu đài nguy nga. 

Chùa Linh Cốc

Chùa Linh Cốc nằm trên núi chùa Móc. Chùa theo hướng tây, phía trước mặt là một cánh đồng nước. Theo văn bia đặt tại chùa, Linh Cốc có từ thời vua Trần Thánh Tông. Sân chùa rộng từ ở ngay chân núi, hai bên sân xây nhà thờ tổ 3 gian quay hướng tây bắc, đặt tượng thờ thánh tăng đức tổ tây và đức A Nam Đà. 

Nếu bạn thực sự không có nhiều thời gian và muốn tiết kiệm chi phí đáng kể nhưng vẫn được tham quan, chụp ảnh, ăn uống đặc sản thì đi du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình là một sự lựa chọn trên cả tuyệt vời, tin mình đi. 

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general