Thẻ xanh của cảnh sát giao thông và những thông tin thú vị

Rate this post

Khi tham giao thông, chúng ta ít nhiều cũng “đụng độ” với các CSGT thi hành nhiệm vụ. Việc tìm hiểu thẻ xanh của cảnh sát giao thông giúp bạn nhận biết đâu là CSGT thật. Nếu bạn chạy đúng luật thì CSGT sẽ không xử lý bạn. Nhưng khi vi phạm giao thông, CSGT sẽ tiến hành xử lý bạn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thẻ xanh và những quy định xung quanh loại “thẻ quyền năng” này nhé.

Thẻ xanh của cảnh sát giao thông là gì?

Thẻ xanh là một dấu hiệu nhận biết chính thức của Cảnh sát giao thông tuần tra cũng như kiểm soát giao thông đường bộ – đường sắt. 

thẻ xanh của cảnh sát giao thông

Trước kia khi CSGT thi hành nhiệm vụ phải đeo thẻ này để chứng minh mình là CSGT. Cảnh sát giao thông đường bộ và cả đường sắt khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tình trạng giao thông khi đeo thẻ này có quyền thực hiện chế tài xử lý các trường hợp vi phạm. 

Trước đây tình trạng kẻ gian giả mạo CSGT để trục lợi với thủ đoạn tinh vi đã khiến cho dư luận luôn xôn xao. Mọi người bắt đầu để ý đến thẻ xanh của CSGT hơn khi bị kiểm tra hoặc xử lý hành vi vi phạm để xác nhận xem đó có phải là CSGT thật sự hay không.

Hiện nay áp dụng quy định mới thì CSGT không cần xuất trình thẻ xanh nữa theo quy định của pháp luật Việt Nam và Bộ Giao Thông Vận Tải.

CSGT sẽ không cần thiết đeo thẻ xanh khi xử lý vi phạm

Theo quy định mới nhất, CSGT không cần phải đeo thẻ xanh khi làm nhiệm vụ nữa vì thẻ xanh thuộc các biển phụ có nội dung trùng lặp với số hiệu tên áo của CSGT. Hiện nay khi CSGT thi hành nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát giao thông có đeo số hiệu để xác định.

thẻ xanh của cảnh sát giao thông

Biển số hiệu CSGT trên đó có tên và có mã số, mã số này được cấp duy nhất cho mỗi người nên hoàn toàn khác nhau, khó có thể làm giả. Nếu kẻ gian có ý đồ làm giả có thể bị các phương tiện giám sát từ quyền công dân như camera để xác định danh tính.

Theo cán bộ cục CSGT, các cán bộ tuần tra kiểm soát giao thông khi lập chốt kiểm tra phải từ 3 người trở lên để người dân nắm bắt được các chốt cảnh sát giao thông xem thực sự có làm đúng nhiệm vụ như công khai hay không.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ CSGT là do kẻ gian giả mạo thì hãy báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Thông thường các kẻ gian đứng ở nơi vắng người để thực hiện hành vi lừa gạt.

Thẻ xanh của cảnh sát giao thông do tổ chức nào cấp?

Đối với những cảnh sát giao thông đã qua tập huấn, sát hạch mới được cấp thẻ xanh để được phân bố tuần tra và kiểm soát cũng như xử lý các phương tiện giao thông. Đối với những trường hợp cảnh sát giao thông chưa được cấp thẻ xanh, có thể bàn giao hành vi vi phạm luật cho cấp trên xử lý.

Thời gian đào tạo để trở thành CSGT mất hơn 4 năm trở lên tùy theo độ xuất sắc của từng cá nhân. Thẻ xanh được Bộ Giao thông vận tải cấp cho các cảnh sát giao thông đã trải qua tập huấn và sát hạch nghiêm túc.

Công an xã phường có quyền xử lý vi phạm giao thông không?

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, Công an các đơn vị, địa phương có liên quan có quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực vi phạm giao thông đường bộ như CSGT bình thường mặc dù không có thẻ xanh của cảnh sát giao thông.

Hình phạt có thể dao động từ cảnh cáo nhẹ cho đến phạt tiền đến đến 2.5 triệu đồng thậm chí có thể tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm giao thông. Những lỗi thường gặp ở các trường hợp vi phạm thường là: người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, xe máy không có giấy tờ, chở hàng hóa cồng kềnh gây ảnh hưởng đến lưu thông và nhiều trường hợp phổ biến khác.

Công dân được phép ghi hình, ghi âm CSGT theo Luật

Theo Bộ Công An, công dân có quyền giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông trong khi bị xử phạt bằng hình thức ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Hình thức giám sát nãy đã được thông qua và đưa vào quy chế đảm bảo tính tính dân chủ của người tham gia giao thông.

thẻ xanh của cảnh sát giao thông

Theo một quy định mới hơn, người dân có quyền giám sát hoạt động của CSGT bằng hình thức ghi hình, ghi âm khi xử lý phạm nhưng không được phép cản trở và gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ xử lý vi phạm.

Còn về hình thức giám sát trực tiếp rất mang tính trừu tượng và thiên lệch ý kiến chủ quan nên việc thực hiện hành vi giám sát bằng cách ghi hình hoặc ghi âm vẫn mang tính thiết thực và chính xác hơn. Ngoài ra việc ghi âm ghi hình còn giúp công dân khiếu nại khi cần thiết đối với hành vi không vi phạm.

Kết luận

Thông qua bài viết trên chúng ta cũng đã hiểu hơn về những thông tin về thẻ xanh của cảnh sát giao thông cũng như những thông tin cần thiết về loại thẻ này. Việc tìm hiểu các quy định về giao thông giúp bạn không mất tiền oan khi mỗi lần tham gia giao thông.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general