Những Thông Tin Cần Lưu Ý Khi Vay Vốn Ngân Hàng

Rate this post

Ngày nay, việc vay vốn ngân hàng ngày càng phổ biến khi các cá nhân, tổ chức có nhu cầu về tài chính. Vì vậy, để hỗ trợ khách hàng tốt hơn, các ngân hàng đã đưa ra các điều khoản vay vốn ngân hàng tương đối dễ dàng và linh hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, khách hàng khi vay vốn ngân hàng cần lưu ý những điểm sau đây trước khi quyết định vay vốn.

vay vốn ngân hàng 1

Khách hàng cần quan tâm lãi suất, hạn mức, và thời hạn khoản vay

Mỗi hợp đồng vay có một mức lãi suất, số tiền vay (hạn mức vay) và thời hạn vay khác nhau. Đây là vấn đề quan trọng mà khách hàng cần tìm hiểu để dự trù phương án thanh toán sao cho phù hợp. Đây cũng là lưu ý đầu tiên bạn cần quan tâm khi vay vốn ngân hàng.

1. Lãi suất cho vay

Lãi suất sẽ tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng. Các ngân hàng sẽ công bố thông tin lãi suất này ngay từ đầu, trước khi ký kết hợp đồng cho vay với khách hàng.

Khách hàng cần quan tâm đầu tiên đến lãi suất ưu đãi và lãi suất áp dụng sau khuyến mại vì sẽ có sự khác biệt đáng kể giữa hai tỷ lệ. Sau khi hết lãi suất ưu đãi thì sẽ là lãi suất thả nổi. Do vậy khách hàng cần tìm hiểu kĩ lưỡng về vấn đề này.vay vốn ngân hàng 2

 

2. Hạn mức cho vay

Hạn mức cho vay của hợp đồng vay tùy theo nhu cầu của khách hàng và điều kiện hạn mức cho vay của ngân hàng. Hạn mức cho vay này còn phụ thuộc vào tài sản thế chấp hoặc mức độ uy tín của khách hàng

3. Thời hạn cho vay

Thời hạn cho vay ảnh hưởng đến số tiền trả nợ hàng tháng của khách hàng. Vì vậy, khách hàng cũng cần cân nhắc xem thời hạn vay có chủ động được khả năng trả nợ hay không. Tránh căng thẳng khi phải trả quá nhiều bằng cách chọn thời hạn cho vay quá ngắn.

Trao đổi với chuyên viên kĩ lưỡng về phí và phạt trước khi ký hợp đồng

Việc vay vốn rất dễ dàng nhưng khách hàng gặp khó khăn nếu có nhu cầu trả trước hạn hoặc chậm trả nợ. Thông thường, các ngân hàng thu phí phạt 1-3% dư nợ khi khách hàng trả nợ trước hạn và áp dụng mức lãi suất từ ​​1,1 đến 1,5 lần mức trả nợ quá hạn. Vì vậy, trước khi ký hợp đồng, người vay cần thảo luận kỹ lưỡng về mức phí phạt cụ thể với nhân viên điều tra tín dụng, để không rơi vào trường hợp như vậy mà bị thiệt hại.

Ngoài ra còn những loại phí phát sinh liên quan như phí làm hồ sơ, phí công chứng,… các bạn cũng nên trao đổi kĩ để tránh phát sinh những phí không cần thiết.

vay vốn ngân hàng 3

Kiểm tra số tiền giải ngân

Nếu giải ngân bằng tiền mặt: Kiểm tra xem bạn đã nhận được số tiền đã đúng với hợp đồng chưa và số tiền đó có đạt chất lượng lưu hành hay không.

Nếu thanh toán bằng tài khoản: Kiểm tra xem tài khoản đã được ghi có chưa và số tiền giải ngân có đúng thỏa thuận không.

Yêu cầu nhận chứng từ của ngân hàng

Sau khi hợp đồng liên quan đến khoản vay được ký kết, khách hàng nên yêu cầu nhận lại các bản sao của các giấy tờ mà khách hàng đã ký (mặc dù thông thường ngân hàng sẽ gửi lại các giấy tờ liên quan cho khách hàng). Những giấy tờ này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp. Đây cũng là một lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi vay vốn ngân hàng.

Giữ liên lạc với chuyên viên tư vấn và ngân hàng

Việc hoàn thành việc trả gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng quy định đã thỏa thuận là việc bạn làm một cách tự nguyện.

Nhìn chung, ngân hàng nào cũng có hệ thống tìm kiếm, hệ thống này có thể liên lạc với khách hàng qua gmail, tin nhắn, điện thoại trực tiếp,… Bạn có thể đăng ký dịch vụ này để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ thông tin lừa đảo nào của ngân hàng để hạn chế trả nợ quá hạn và hình phạt không đáng có

Khi có bất kỳ thay đổi nào trong khoản vay giữa khách hàng và ngân hàng, bạn nên chủ động liên hệ với ngân hàng để được cập nhật kịp thời. Tránh trường hợp mất liên lạc, không nhận được thông tin ngân hàng dẫn đến chậm thanh toán và ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng của bạn sau này.

vay vốn ngân hàng 4

Cân nhắc đến khả năng chi trả nợ

Để tránh kiệt quệ tài chính, các chuyên gia khuyên người đi vay nên kiểm tra kỹ ngân sách và tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên bằng 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu không, bạn rất dễ có thể bị mắc kẹt với một khoản vay mới để trả khoản vay cũ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng, hy vọng bài viết này của onebankaz.com có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general