Bỏ túi ngay danh sách việc cần làm để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian gần đây, trào lưu FIRE (viết tắt của Financial Independence, Retire Early) hướng đến lối sống độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm được nhiều người Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng. Dường như đạt được điều này là mong ước của hầu hết mọi người, nhưng làm thế nào để có thể nghỉ hưu sớm? Bỏ túi ngay danh sách những việc cần làm ngay dưới đây để biến giấc mơ này trở thành hiện thực.

Nghỉ hưu sớm là gì và tại sao điều này lại hấp dẫn?

Nghỉ hưu sớm trước thời hạn nhà nước quy định là bạn có thể dừng công việc toàn thời gian, cắt giảm thời gian làm việc nói chung và được sống theo cách mình muốn hơn. Độ hấp dẫn của việc không phải đi làm mỗi ngày khiến cho nghỉ hưu sớm là mục tiêu của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ yêu tự do và trải nghiệm.

expert-nhung-viec-can-lam-cho-viec-nghi-huu-som-1

Danh sách những việc không thể bỏ qua để nghỉ hưu sớm

Đầu tư sớm nhất có thể

Nghỉ hưu sớm là một điều rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng làm được bởi sự hạn chế về tài chính. Một người không thể nghỉ làm nếu không có các khoản thu nhập khác, bởi có hàng tá hóa đơn cần phải chi trả hàng tháng và cả những chi phí hằng ngày. Do đó, đầu tư sớm là một trong những lựa chọn bạn nên xem xét để gia tăng thu nhập. Forex, chứng khoán, bất động sản…là những kênh nên cân nhắc để đầu tư trước khi nghỉ hưu.

expert-nhung-viec-can-lam-cho-viec-nghi-huu-som-2

Việc có những khoản đầu tư sẽ giúp bạn có thu nhập thụ động, không bị giới hạn bởi một nguồn duy nhất và giảm bớt những rủi ro bạn có thể gặp phải. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình các loại bảo hiểm, tiền gửi tiết kiệm…để dự trù khi khó khăn hoặc các nhu cầu chi tiêu của bạn gia tăng chẳng hạn như đi du lịch hay lúc ốm đau,…

Lên kế hoạch để đạt được trạng thái độc lập tài chính

Bạn muốn nghỉ hưu khi nào, số tiền bạn cần để nghỉ hưu nhưng vẫn duy trì mức sống như khi còn đi làm là bao nhiêu, bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm rồi, bạn cần kiếm thêm bao nhiêu và làm cách nào để có số tiền đó…? Sẽ có rất nhiều câu hỏi mà bạn phải đặt ra và nhiều tính toán mà bạn phải thực hiện một cách cực kỳ cẩn thận.

expert-nhung-viec-can-lam-cho-viec-nghi-huu-som-3

Có một quy tắc nổi tiếng được những người theo đuổi sự độc lập tài chính tin tưởng đó là quy tắc 4%, được rút ra từ một công trình nghiên cứu bởi William Bengen – một chuyên gia tư vấn tài chính hàng đầu. Nghiên cứu này dựa trên những số liệu về đầu tư chứng khoán hoặc trái phiếu trong 50 năm, sau đó rút ra kết luận rằng nếu bạn rút ra 4%/năm thì dù thị trường có biến động lên xuống như thế nào thì tổng số tiền đầu tư của bạn vẫn không hết trong vòng khoảng 30 năm.

Từ những con số này, người ta tính được số tiền cần có để đạt tự do tài chính là lấy tổng số tiền cần chi tiêu hằng năm nhân với 25 sẽ ra số tiền mà bạn cần có để không phải lo lắng về tiền trong 30 năm.

Chi tiêu hợp lý

Để đạt được số tiền cần có, bạn có hai cách: tăng thêm thu nhập hoặc tiết kiệm chi tiêu bằng cách giảm thiểu những khoản phí không thiết yếu. Nguyên tắc chi tiêu 50-30-20 cũng được rất nhiều người áp dụng: 50% thu nhập cho chi phí sinh hoạt thiết yếu, 30% để học tập, giải trí và hưởng thụ cá nhân và cuối cùng là 20% để đầu tư.

expert-nhung-viec-can-lam-cho-viec-nghi-huu-som-4

Như vậy, để có thể nghỉ hưu sớm bạn cần chuẩn bị tốt về thu nhập, độc lập tài chính cũng như có kế hoạch chi tiêu chi tiết. Nghỉ hưu sớm rất hấp dẫn, nhưng tất nhiên không hề dễ dàng, nó yêu cầu một kế hoạch dài hơn được chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ cũng như một lối sống tuân theo kỷ luật để hoàn thành kế hoạch đó.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general