Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Rate this post

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu hàng hóa như thế nào? Là nước đang bước vào thời kì hội nhập, hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam đang ngày càng phát triển và có bước tiến lớn. Đối với thị trường tiềm năng, nhu cầu tiêu thụ cao như nước ta, rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đã được hình thành, đây là cấu nối giao thương quan trọng, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc dân.

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu hàng hóa

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Xác định loại hàng nhập khẩu thuộc diện nào, có tên trong danh sách hàng hoá đặc biệt, hạn chế nhập khẩu hay cấm nhập khẩu là điều mà doanh nghiệp cần phải làm.

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương

Hợp đồng ngoại thương là loại hợp đồng thể hiện giao dịch của 2 bên. Giấy tờ này sẽ được yêu cầu trong tất cả các bộ hồ sơ xuyên suốt ở quá trình thông quan hàng hoá. 

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Bước 3: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Để hoàn tất được thủ tục nhập khẩu lô hàng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ chứng từ với các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại.
 • Vận đơn lô hàng.
 • Phiếu đóng gói hàng hoá.
 • Hoá đơn thương mại.
 • Giấy chứng nhận về xuất xứ của lô hàng.
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Bước 4: Tiến hành đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Đây là thủ tục bắt buộc làm nếu như lô hàng của bạn có tên ở trong danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành. 

Bước 5: Khai tờ khai hải quan

Sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến thì doanh nghiệp cần phải tiến hành lên tờ khai hải quan. Trước đây, đại diện doanh nghiệp lên tờ khai phải cần đến tận nơi chi cục hải quan để làm việc. Hiện nay, mọi thứ đã được số hoá, quy trình khai Hải quan sẽ được diễn ra ngay trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan. 

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng sử dụng để yêu cầu đơn vị lưu hàng ở cảng hoặc kho chứa hàng hoá cho chủ sở hữu hàng. 

Bước 7: Chuẩn bị một bộ hồ sơ hải quan

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Sau khi tờ khai truyền đi, hệ thống căn cứ vào nội dung ở trong tờ khai để phân luồng hàng hoá. 

Nếu như là luồng xanh, doanh nghiệp sẽ không cần kiểm tra hay làm thủ tục gì thêm. Chỉ cần in tờ khai và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế là xong.

Nếu như là luồng vàng, đơn vị Hải quan bắt buộc phải kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng. Doanh nghiệp cần phải cẩn thận trong khâu này, tuyệt đối không được xảy ra sai sót.

Còn nếu tờ khai luồng đỏ thì chắc chắn hàng phải bị miểm hoá. Quy trình kiểm định sẽ cực kỳ khắt khe, tốn nhiều thời gian kéo theo nhiều chi phí phát sinh.

Bước 8: Nộp thuế, hoàn tất thủ tục hải quan

Doanh nghiệp cần nộp 2 loại thuế chính là:

 • Thuế nhập khẩu.
 • Thuế giá trị gia tăng VAT.

Ngoài ra, tuỳ vào 1 số loại hàng có tính đặc thù, thì doanh nghiệp phải nộp thêm các loại thuế đó là thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 9: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Đây chính là công đoạn cuối cùng mà doanh nghiệp cần phải thực hiện sau khi hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến hải quan và nộp thuế. Doanh nghiệp cần chuẩn phải bị:

 • Thuê phương tiện đến lấy hàng về.
 • Thuê nhà kho, bến bãi để bảo quản lô hàng.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

 • Mỗi tờ khai sẽ được khai tối đa là 50 mặt hàng, nếu nhiều hàng hơn thì phải dùng nhiều tờ khai và chúng phải được liên kết với nhau bằng số nhánh của tờ khai.
 • Nếu người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ đăng kí tờ khai và khai thông tin nhập khẩu ở trong cùng 1 ngày thì sẽ có tỷ giá tính thuế giống nhau. Còn nếu làm thủ tục tỏng 2 ngày có tỉ giá khác nhau thì doanh nghiệp sẽ báo lỗi. 
 • Thuế suất. Khi người khai sử dụng IDA, thì hệ thống sẽ tự động lấy thuế suất tại ngày dự kiến khai báo IDC để điền vào. 
 • Hàng hoá thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế. Đây là điều mà doanh nghiệp cần lưu ý để có thể đảm bảo lợi ích cho mình khi tiến hành khai báo trên hệ thống.
 • Doanh nghiệp cần phải nhập mã thuế suất thuế VAT vào mục có sẵn ở trên màn hình để đăng ký khai báo nhập khẩu.
 • Nếu như doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai thì hệ thống sẽ lập tức từ chối cấp số tờ khai và báo lỗi. 
 • Đăng ký để bảo lãnh riêng trước khi cấp số tờ khai. Nếu như rơi vào trường hợp này, doanh nghiệp cần phải chắc chắn số vận đơn phải khớp với số vận đơn khai trong màn hình nhập liệu.
 •  Nếu như cùng 1 mặt hàng mà thời hạn nộp thuế khác nhau, người khai phải khai trên nhiều tờ khai khác nhau để tương ứng với từng thời hạn nộp thuế. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu. Có lẽ qua đây các bạn đã biết về quy trình và những lưu ý khi làm thủ tục hải quan hàng hóa để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general