Mã độc nào được thiết kế để lây lan qua các thiết bị Iot tại Việt Nam

Rate this post

Hiện nay các thiết bị iot đang ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt Nam, cụ thể nó tồn tại dưới dạng router wifi, camera IP,… Vậy loại mã độc nào được thiết kế để lây lan qua các thiết bị iot? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, cùng đón đọc bạn nhé!

Mã độc nào được thiết kế để lây lan qua các thiết bị iot

Mã độc nào được thiết kế để lây lan qua các thiết bị iot

Mã độc nào được thiết kế để lây lan qua các thiết bị iot

Câu trả lời chính là biến thể MIRAI. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin thì các mạng lưới kết nối không dây đang ngày phát triển. IoT là một điển hình, đây là từ viết tắt tiếng Anh của từ Internet of Things – Internet vạn vật.

Sự xuất hiện của kết nối này giúp các thông tin được trao đổi một cách nhanh chóng, trực tiếp mà không bị gián đoạn. Hệ thống này có thể kết nối các sự vật với nhau thông qua một mạng không gian ảo, thế giới ảo. Một số mô hình IOT phổ biến hiện nay như: nhà thông minh, động vật ở trang trại với bộ chip sinh học, chiếc xe hơi có bộ cảm ứng cảnh báo tài xế trong các trường hợp khẩn cấp,…

Tìm hiểu về mã độc Mirai

Tìm hiểu về mã độc Mirai

Tìm hiểu về mã độc Mirai

Theo một nhóm nghiên cứu có tên Trend Micro xác định thì loại mã độc Mirai này có các biến thể vô cùng nguy hiểm. Có thế sử dụng cùng cách thức tấn công nhưng lại bổ sung và hiệu chỉnh thêm một số mã độc hại khác. Tăng khả năng lây nhiễm đến điểm cuối cùng IoT, đặc biệt các thiết bị định tuyến trong gia đình có khả năng bị tấn công cao hơn cả.

Cũng theo nghiên cứu mới nhất: điểm đặc biệt trong cuộc tấn công MIRAI là tác giả có thể sử dụng và điều khiển bộ định tuyến thuộc sở hữu của cá nhân mà chủ nhân của chúng không hề hay biết. Những cuộc tấn công này mang đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho nạn nhân. Đối với các doanh nghiệp có thể đối mặt với nguy cơ bị tổn hại hình ảnh thương hiệu, thậm chí mất tiền.

Biến thể của MIRAI đã lây nhiễm trên tổng cộng một triệu máy tính vào năm 2017. Mục tiêu tấn công chủ yếu là các hệ thống được bảo mật kém, không dùng mật khẩu hoặc sử dụng mật khẩu mặc định. Đồng thời với các mã độc biến thể mới, khả năng tấn công của chúng có thể chủ động hơn và xác định phương pháp lây nhiễm nhanh chóng hơn. Gây nên kết quả phá hủy nghiêm trọng toàn bộ hệ thống bảo mật.

Tình hình thực tiễn các loại mã độc gây hại cho IoT tại Việt Nam

Tình hình thực tiễn các loại mã độc gây hại cho IoT tại Việt Nam

Tình hình thực tiễn các loại mã độc gây hại cho IoT tại Việt Nam

Thông qua quá trình phân tích chặt chẽ, kỹ lưỡng, các chuyên gia hàng đầu của Bkav đã liệt kê Mirai là một trong những chủng mã độc nguy hiểm nhất hiện nay. Có khả năng lây lan vô cùng nhanh và khó kiểm soát. Đặc biệt sự bùng nổ mạnh mẽ của các thiết bị IoT cũng là mảnh đất màu mỡ cho các chủng mã độc ngày càng phát triển. Gây nên các vấn đề an ninh mạng một cách nghiêm trọng.

Riêng trong quý III năm 2017 đã có tới 15 triệu máy bị virus xâm nhập. Trong đó con đường lây lan chủ yếu thông qua đĩa flash USB, chiếm khoảng 50% các máy bị nhiễm.

Sở dĩ đây là phương tiện lây lan chủ yếu bởi nó được sử dụng vô cùng phổ biên, dùng để sao lưu và trao đổi dữ liệu nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin. 

Trên đây là giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi mã độc nào được thiết kế để lây lan qua các thiết bị iot. Hy vọng bạn sẽ nắm được những kiến thức cơ bản để tự phòng tránh cho bản thân.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general