Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Rate this post

Việt Nam được đánh giá là nơi non nước hữu tình với các địa danh nổi tiếng. Các danh lam thắng cảnh này thu hút đông đảo mọi người từ trong nước lẫn ngoại quốc đến tham quan và khám phá. Đặc biệt nhiều nơi còn nằm trong danh sách di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận. Vậy đó là những địa điểm nổi danh nào?

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Quần thể di tích Cố đô Huế

Cố đô Huế là quần thể được nằm trong danh sách di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận vào ngày 11 tháng 12 năm 1993. Di tích văn hóa lịch sử này được xây dựng dưới triều đại Nguyễn vào khoảng đầu thế kỷ 19. Đến nửa đầu thế kỷ 20, trên kinh đô Huế xưa đã mọc lên một tòa kiến trúc vĩ đại, thể hiện tài trí của người Việt.

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Quần thể di tích Cố đô Huế đồ sộ, nguy nga

Hiện nay, những di tích này đều diễn ra hoạt động thăm quan dưới sự quản lý của  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Nơi đây mỗi ngày đón tiếp rất nhiều lượt khách tham quan và tìm hiểu về những trang sử hào hùng của Việt Nam.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An hay còn được gọi là đô thị cổ Hội An là một địa điểm tham quan thu hút đông đảo khách tham quan mỗi ngày. Nơi này sở hữu những đặc điểm điển hình cho mô hình cảng thị truyền thống tại Đông Nam Á. Trải qua rất nhiều nỗ lực bảo tồn và tu sửa, mảnh đất này vẫn giữ được những giá trị nguyên vẹn và ý nghĩa nhất.

Phần lớn những ngôi nhà tại đây đều được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống thuộc niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Tất cả đều được phân bố dọc theo những trục đường, con phố nhỏ hẹp với sắc màu rực rỡ và hoài cổ nhất.

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Phố cổ Hội An hoài niệm lung linh rực rỡ ánh đèn

Phố cổ Hội An là mảnh đất ghi dấu của nhiều nền văn hóa, sự giao thoa của các loại ngôn ngữ, phong tục tập quán khac nhau. Với những giá trị tuyệt vời và trọn vẹn như vậy, nơi đây đã được nằm trong danh sách di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận vào ngày ngày 4 tháng 12 năm 1999.

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là vùng đất nằm trong xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây thuộc tổ hợp đền đài của người Chăm Pa tại một thung lũng nhỏ bán kính hơn 1km được bao quanh bởi núi đồi hoang sơ, hùng vĩ. 

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Thánh địa Mỹ Sơn cổ kính, uy nghiêm

Ngày xưa, các buổi lễ cúng tế hay lăng mộ, hào huyệt của các vị vua nước Chăm đều được chôn cất ở nơi này. Thánh địa Mỹ Sơn được nằm trong danh sách di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận với sự tân thời và hiện đại vào năm 1999.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành tại thủ đô Hà Nội này được coi là quần thể di tích lịch sử gắn liền với kinh thành Thăng Long. Trải qua các thời kỳ sơ khai Đinh – Tiền Lê, cho đến triều Lý, Trần, Lê,…đến thời nhà Nguyễn, nơi đây đã được đổi sang cái tên Thành Hà Nội. 

Hoàng thành Thăng Long là công trình kiến trúc có sự đồ sộ, vững chắc thể hiện tài hoa, tinh thần mạnh mẽ của người Việt. Trải qua bao nhiêu giai đoạn thăng trầm với biết bao triều vua, di tích này đã trở thành một địa danh không thể bỏ qua của mọi người khi ghé thăm Hà Nội. 

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

Đồng thời, đây còn được xem là biểu tượng tiêu biểu cho sức mạnh và tài trí của nước ta. Chính vì vậy, vào ngày 31 tháng 7 năm 2010, hoàng thành Thăng Long đã trở thành di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận chính thức.

Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ là một trong những di tích lịch sử hào hùng thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa hiện nay. Nơi này sở hữu một tòa thành kiên cố, vững chắc với lối kiến trúc độc đáo hoàn toàn bằng đá với khối lượng và quy mô lớn. 

Chính vì sự hiếm hoi có một không hai này đã làm nên sự nổi bật và danh tiếng cho thành nhà Hồ. Đồng thời, ngày 27 tháng 6 năm 2011, địa danh này đã chính thức nằm trong Top di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận.

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

Thành Nhà Hồ với lối kiến trúc độc đáo

Có thể thấy, Việt Nam nước ta sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi bật, thu hút đông đảo sự quan tâm và chú ý của bạn bè năm châu bốn bể. Một trong số đó có rất nhiều địa điểm đã được chứng thực và nằm trong danh sách di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận. Đó cũng là niềm tự hào, tự tôn mà không nơi nào sánh bằng của dân tộc Việt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Zozoship
Logo
Enable registration in settings - general